VIETHAMVUI

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


    Loài cây mọc hoang, được người miền Tây chế biến món ăn dân dã, xuất khẩu sang nước ngoài bán trong siêu thị

    Kyo
    Kyo
    Sup-Moderator
    Sup-Moderator


    Tổng số bài gửi : 5471
    Join date : 24/02/2018
    Đến từ : Thành phố xanh

    default Loài cây mọc hoang, được người miền Tây chế biến món ăn dân dã, xuất khẩu sang nước ngoài bán trong siêu thị

    Bài gửi by Kyo Wed Jul 28, 2021 7:04 pm

    Loài cây mọc hoang, được người miền Tây chế biến món ăn dân dã,
    xuất khẩu sang nước ngoài bán trong siêu thị

    28/07/2021    16:06 GMT+7


    Từ một loại trái dùng để nấu các món ăn dân dã,
    ngày nay lại được xuất khẩu sang nhiều nước như Canada, Đức, Úc...



    Loài cây mọc hoang, được người miền Tây chế biến món ăn dân dã, xuất khẩu sang nước ngoài bán trong siêu thị Ban13-16271417840852072817225

    Ở miền Tây có câu ca dao "Muốn ăn mắm sặc bần chua/Chờ mùa nước nổi ăn cho đã thèm".
     Dường như con nước tháng 9 không chỉ đem đến nguồn cá tôm trù phú mà còn là mùa bội thu 
    của các loại cây trái hoang dại. Người ta thường nhớ đến bông súng, bông điên điển nhưng 
    quên mất rằng, trái bần cũng là một đặc sản quý giá mà thiên nhiên đã dành tặng cho vùng đất này.

    Loài cây mọc hoang, được người miền Tây chế biến món ăn dân dã, xuất khẩu sang nước ngoài bán trong siêu thị Ban12-162714178369380705778

    Không biết bần đã có mặt từ bao đời và tại sao lại được đặt cho cái tên "thô kệch" như thế. Chỉ biết chúng là 
    loại quả dại, thường xuất hiện ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long với hình dáng nhỏ nhắn đáng yêu. 
    Trái bần có hình tròn dẹt tựa như bánh cam, phần đuôi nhọn và cuống có nhiều cánh tỉa ra như hình ngôi sao.

    Loài cây mọc hoang, được người miền Tây chế biến món ăn dân dã, xuất khẩu sang nước ngoài bán trong siêu thị Ban11-1627141782828211149540

    Bần còn gọi là cây thủy liễu. Trái bần xanh ăn có vị chua và hơi chát, lúc chín tới thì vừa chua, vừa thơm,
     ngọt. Người miền Tây thường tận dụng cả hoa và trái bần để chế biến thành những món ăn dân dã.

    Loài cây mọc hoang, được người miền Tây chế biến món ăn dân dã, xuất khẩu sang nước ngoài bán trong siêu thị Ban7-16271417822212126111747

    Ở một số nước Đông Nam Á còn dùng lá, búp non của cây bần làm rau ăn sống. 
    Tại Philippines, nông dân ven biển dùng trái bần ổi chín ủ thành giấm để nấu ăn trong gia đình.

    Loài cây mọc hoang, được người miền Tây chế biến món ăn dân dã, xuất khẩu sang nước ngoài bán trong siêu thị Ban6-16271417821371422615338-16271419270101856737425

    Từ loại cây bần mọc hoang mà người dân lấy trái nấu các món ăn dân dã hàng ngày,
     trái bần được xuất khẩu sang nhiều nước Canada, Đức, Úc...

    Loài cây mọc hoang, được người miền Tây chế biến món ăn dân dã, xuất khẩu sang nước ngoài bán trong siêu thị Ban8-1627141782313363049283

    Trái bần hoang dã từ thứ bỏ đi rụng đầy ở ven bãi bồi giờ được bà con thu hoạch,
     lượm quả bán với giá khoảng 7.000 đồng/kg.

    Loài cây mọc hoang, được người miền Tây chế biến món ăn dân dã, xuất khẩu sang nước ngoài bán trong siêu thị Ban10-16271417826671475931114

    Ngoài việc chế biến thành thực phẩm, cây bần được cho là rất hữu ích trong đông y. 
    Trái bần chua được sử dụng làm thuốc đắp vào chỗ viêm tấy vì bong gân.
     Ở Ấn Độ, người ta dùng dịch trái lên men làm thuốc ngăn chặn chứng xuất huyết. 
    Ở Malaysia, người ta giã lá lẫn với cơm làm thuốc đắp chữa bí tiểu tiện rất hiệu quả.

    Loài cây mọc hoang, được người miền Tây chế biến món ăn dân dã, xuất khẩu sang nước ngoài bán trong siêu thị Ban1-16271417818881442642046

    Bởi vậy, mặc dù chỉ là một loại quả không mấy giá trị ở Việt Nam nhưng 
    trái bần lại được người nước ngoài săn lùng, ưa chuộng.

    (Theo Gia Đình và Xã Hội)

    Kyo likes this post


      Hôm nay: Sun Oct 02, 2022 1:55 pm