VIETHAMVUI

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


    Nguyên nhân vị cay của wasabi xộc lên mũi

    Kyo
    Kyo
    Sup-Moderator
    Sup-Moderator


    Tổng số bài gửi : 5471
    Join date : 24/02/2018
    Đến từ : Thành phố xanh

    default Nguyên nhân vị cay của wasabi xộc lên mũi

    Bài gửi by Kyo Mon Jan 28, 2019 9:37 pm

    Nguyên nhân vị cay của wasabi xộc lên mũi


    Wasabi - gia vị không thể thiếu khi chúng ta thưởng thức những cuộn sushi ngon lành.
    Vị cay nồng của loại gia vị này giúp át đi mùi tanh đặc trưng của hải sản sống, và khiến
    chúng ta tận hưởng quốc hồn quốc túy của Nhật Bản một cách chuẩn vị hơn.


    Nguyên nhân vị cay của wasabi xộc lên mũi A4eXgJH

    Và nếu đã quen ăn wasabi, hẳn bạn phải nhận ra vị cay của nó rất khác so với ớt.
    Wasabi khi ăn thì dường như sẽ có một luồng hơi bỏng rát xộc thẳng vào mũi bạn,
    còn với ớt thì đó là cảm giác nóng rực ở lưỡi và cổ họng.

    Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

    Nguyên nhân vị cay của wasabi xộc lên mũi DCumvig

    Nguyên nhân của sự khác biệt đó bởi do chất hóa học tạo nên vị cay của hai loại gia vị
    là khác nhau. Chất tạo nên vị cay của ớt là capsaicin, còn với wasabi xịn thì là hợp chất
    allyl isothiocyanate

    Capsaicin khi ăn vào chủ yếu vẫn ở lại trong miệng và gây cay do kích thích các thụ thể
    đau là TPRV1. Allyl isothiocyanate thì dễ bay hơi hơn nhiều, nên sẽ biến thành hơi và
    tràn vào trong khoang mũi.

    Tại mũi, hợp chất này kích thích các thụ thể khác là TRPA1, đây là thụ thể cảnh báo bạn
    về sự hiện diện của các loại khí gây chảy nước mắt, khói thuốc, hay khí thải xe cộ.
    Nói chung, TRPA1 giúp báo động cơ thể về các chất dạng khí gây khó chịu.

    Khi đã bị kích thích, TRPA1 sẽ gửi tín hiệu đến não, kết quả làm chúng ta nhận được cái
    gọi là cảm giác thiêu đốt hoặc ngứa. Và đơn giản do TRPA1 tập trung chủ yếu ở mũi hơn
    là miệng nên hầu hết cảm giác cay khi ăn wasabi sẽ được nhận thấy chủ yếu bởi khứu giác
    hơn vị giác.

    Nguyên nhân vị cay của wasabi xộc lên mũi Hkjqf8B

    Ngoải việc bị kích thích bởi các dạng khí ngoại lai, TRPA1 còn khá đặc biệt khi cảm nhận cả
    các chất hóa học tiết ra từ bên trong cơ thể. Do đó chúng chịu trách nhiệm gây ra các cảm giác
    đau hoặc ngứa, xuất hiện khi cơ thể chúng ta mắc các bệnh miễn dịch hay viêm sưng.

    Quay lại với mối quan hệ giữa thụ thể TRPA1 và chất allyl isothiocyanate trong wasabi.
    Ngoài việc khiến món sushi trở nên thơm ngon hơn, thì mối quan hệ này đang được các
    nhà khoa học nghiên cứu để tạo nên thiết bị tuy không liên quan lắm tới ẩm thực
    nhưng lại có thể cứu mạng người.
     
    Đó là một dạng thiết bị báo cháy, thay vì dùng âm thanh báo động, thì sẽ phun ra hỗn hợp
    allyl isothiocyanate khi phát hiện ngọn lửa. Cách báo động này sẽ rất hữu ích đối với những người
    mắc chứng khiếm thính. Và hãy tưởng tượng xem, trước khi nhìn hay cảm thấy sức nóng của lửa,
    thì với thiết bị trên bạn đã có thể "ngửi" được nó đấy.

    Bạn có biết: Wasabi bạn đang ăn không phải đồ xịn?

    Thực ra thì đa số wasabi chúng ta ăn hiện nay không phải là đồ xịn 100%. Wasabi chính gốc
    được chế biến từ thân củ của cây Eutrema japonicum, mà loại cây này lại vô cùng khó trồng
    dù ngay tại chính quê hương Nhật Bản. Vì thế, wasabi thật có giá rất đắt và nếu không sống ở Nhật
    thì tỉ lệ bạn được nếm đồ xịn là khá thấp.

    Nguyên nhân vị cay của wasabi xộc lên mũi 0i3dJjH

    Cây Eutrema japonicum

    Nguyên nhân vị cay của wasabi xộc lên mũi HbLkXFp

    Wasabi có thể trồng từ hạt hay từ nhánh thân cây mẹ.

    Nguyên nhân vị cay của wasabi xộc lên mũi 3OaKG3R

    Củ của cây Eutrema japonicum


    Thay vào đó, hỗn hợp sền sệt màu xanh mà chúng ta thường dùng để chấm sushi
    được pha trộn từ rễ cải ngựa và dầu mù tạt, rồi thêm màu lục thực phẩm để
    trông giống wasabi thật.

    Nguyên nhân vị cay của wasabi xộc lên mũi FPeinjI

    Cây, lá, hoa và rễ cải ngựa.

    Nguyên nhân vị cay của wasabi xộc lên mũi LrHTGtX

    Rễ cải ngựa


    Tuy nhiên đừng quá thất vọng, bởi dù đồ xịn thì luôn ngon hơn, nhưng về cơ bản
    thì wasabi chính gốc và wasabi "fake" từ cây cải ngựa có vị khá tương đồng.


    Nguồn: Scishow

      Hôm nay: Wed Sep 28, 2022 12:57 pm