Tết Tây Nói Chuyện Rượu Tây
Rượu ta nổi tiếng có rượu làng Vân, Văn Điển, Lúa mới, nếp mới (miền Bắc); đế Gò Đen, Long Thành, Củ Chi (miền Nam). Rượu Trung Quốc được nhiều người biết đến có thể kể Mao đài, Mai quế lộ, Trúc diệp thanh, Bồ đào...Có điều, tất cả các loại rượu trên đều không theo một quy trình nghiêm nhặt mang tính khoa học bó buộc như các loại rượu Tây. Trong bài viết dưới đây, chỉ xin hạn chế trong các loại rượu sản xuất từ các nước thuộc châu Âu, châu Mỹ, gọi chung là rượu Tây.
Để được gọi là rượu, thức uống phải chứa khoảng 14% độ cồn trở lên (trên 14o). Nhưng với nồng độ nầy, rượu vẫn chỉ là các loại rượu vang(wine), dù mang các nhãn hiệu Champagne, Sherry, Maderia, Port...Vang được sản xuất bằng cách ủ cho lên men tự nhiên, không qua khâu chưng cất, làm sao đạt nồng độ cao? Ngay vang có pha chế hương liệu(aromatised wine) - kể cả thêm chút đỉnh rượu mạnh cho nặng "đô" - độ cồn cho phép chỉ từ 16% đến 20% nên uống vẫn không "bốc".
Hình Minh Họa
Vậy thì, rượu "thứ thiệt" phải có nồng độ gấp hai lần vang (cũng như vang "thứ thiệt" phải có nồng độ gấp hai lần bia). Nghĩa là rượu mạnh (spirit) tối thiểu đạt nồng độ 30%, nhưng thông thường đều trên dưới 40%, thậm chí có loại vượt 50%!
Rượu mạnh gồm một số loại thông dụng trên thế giới, được nhiều người biết đến qua các tên Whisky, Cognac, Rum, Vodka, Gin...Trong đó, Whisky và Cognac được sản xuất với số lượng nhiều hơn cả.
Whisky là sản phẩm chưng cất từ hạt lúa đại mạch, lúa mạch đen, bắp và các loại hạt ngũ cốc nhỏ khác. Trước năm 1820, tất cả các loại Whisky đều được làm ra từ mạch nha của lúa đại mạch (nên còn có tên "Whisky đại mạch"). Việc chưng cất loại Whisky từ lúa đại mạch pha trộn với bắp xuất hiện vào những năm 1830, sau khi bằng sáng chế được cung cấp. Từ đó, người ta mới phát hiện ra rằng Whisky pha trộn có mùi vị êm dịu hơn. Nhưng Whisky tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu là khoai tây, trái cây hay bất cứ loại thực phẩm nào khác ngoài những thứ đã kể trên.
Có 4 dòng Whisky chính trên thế giới là Scotch(Tô Cách Lan), Irish(Ái Nhĩ Lan), Mỹ và Canada. Trong đó dòng Scotch là lâu đời nhất(khoảng năm 1100) và cũng nổi tiếng nhất, tương truyền do một tu sĩ Thiên Chúa giáo phát kiến đầu tiên. Chúng ta hẳn đều biết "Ông già chống gây"(Johnnie Walker) là nhãn hiệu của một loại Whisky Scotch danh tiếng. Để được mang tên Whisky Scotch, theo luật pháp nước Anh, rượu phải có nguyên liệu là lúa mạch, được ủ trong các thùng gỗ sồi với thời gian ít nhất là 2 năm. Johnnie Walker nhãn đỏ(red label) được pha chế từ hơn 40 loại Whisky Scotch đã được ủ trên 3 năm Johnnie Walker nhãn đen(black label) cũng được pha chế từ hơn 40 mươi loại Whisky Scotch ngon nhất nhưng tất cả đều phải để trưởng thành lâu hơn 12 năm cho chín mùi.
Còn nổi tiếng trong Whisky Scotch là Chivas Regal với doanh số lên đến 3,5 triệu thùng mỗi năm(42 triệu chai) - doanh số cao nhất trong các loại Whisky - được pha chế từ 50 loại Whisky Scotch khác nhau!