Lần đầu tiên trong lịch sử loài người, miếng thịt bò nhân tạo nặng 142gr được sản xuất từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm đã được chế biến thành món ăn tại nhà hàng ở Thủ đô London của Anh.
Đây là kết quả nghiên cứu của Giáo sư Mark Post thuộc Đại Học Maastricht (Hà Lan). Qua nghiên cứu này, ông hy vọng có thể mở ra một "kỷ nguyên ẩm thực mới".
Miếng thịt bò này có giá là 250.000 bảng Anh (tương đương khoảng 8 tỷ VND) được làm từ hơn 20.000 dải thịt nhỏ phát triển từ tế bào gốc của bò. Được đưa sang môi trường cấy khô, các tế bào này sẽ chuyển thành tế bào cơ có màu hồng nhạt với đường kính khoảng 0,5mm. Để tạo ra một miếng thịt nạc phải tạo ra một lưới mạch máu để cung cấp chất dinh dưỡng đến từng tế bào. Dần dần chúng liên kết lại để tạo thành các sợi cơ protein, cuối cùng cho ra cấu trúc lát thịt bò cắt ra từ bắp.
Sản phẩm thịt nhân tạo. |
Miếng thịt nhân tạo được làm từ hơn 20.000 dải thịt nhỏ phát triển từ tế bào gốc của bò. |
Giáo sư Mark Post và sản phẩm thịt nhân tạo của mình. |
Giáo sư Mark Post nhấn mạnh, thịt nhân tạo tuy không hấp dẫn như miếng thịt bò tươi bình thường nhưng đây là giải pháp thay thế thịt gia súc. Nó sẽ đáp ứng nhu cầu thiếu thực phẩm trong tương lai, hơn thế, nó còn giúp hạn chế thải hàng tỷ tấn khí metan do động vật chăn nuôi gây ra.
Cận cảnh việc thưởng thức miếng thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới. |