VIETHAMVUI

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


    Phát hiện cách nhận biết mùi không cần dùng mũi

    LINH LAN
    LINH LAN
    Moderator
    Moderator


    Tổng số bài gửi : 3223
    Join date : 14/06/2012

    Phát hiện cách nhận biết mùi không cần dùng mũi  Empty Phát hiện cách nhận biết mùi không cần dùng mũi

    Bài gửi by LINH LAN Tue Apr 09, 2013 1:12 pm

    Phát hiện cách nhận biết mùi không cần dùng mũi
    Một nghiên cứu mới đã chỉ ra các bộ phận khác trong cơ thể cũng biết "ngửi".
    Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, không chỉ có mũi mới là cơ quan duy nhất có thể cảm nhận được hương thơm hấp dẫn của cà phê rang hay bánh mì mới ra
    lò mà các cảm biến về mùi cũng được tìm thấy ở tim, phổi và máu...

    Peter Schieberle - nhà nghiên cứu hóa học thực phẩm tại ĐH kỹ thuật Munich (Đức) cho biết: "Chỉ có một số lượng nhỏ hương thực phẩm được nhận ra bởi các
    thụ thể khứu giác trong mũi và trên lưỡi, phần lớn của các phân tử mùi đi xuống đường dạ dày và có thể hòa lẫn trong máu chảy đi khắp các cơ quan".

    Phát hiện cách nhận biết mùi không cần dùng mũi 1

    Schieberle và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng, tế bào máu của con người bị thu hút vào các phân tử kết hợp với mùi. Khi các nhà khoa học xem cách tế bào
    máu phản ứng khi họ đưa hóa chất trong đồ uống vào, các tế bào có xu hướng di chuyển về phía các phân tử hợp chất mùi mạnh.

    Do đó, Schieberle khẳng định: "không chỉ các tế bào trong mũi mà các tế bào máu cũng có khả năng cảm nhận được mùi".

    Sau đó, Schieberle và nhóm của ông tập trung hơn vào nghiên cứu về mùi thực phẩm và đồ uống. Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phá vỡ mùi trong
    các thành phần hóa học của chúng và kết hợp lại để thử nghiệm hương vị.

    Phát hiện cách nhận biết mùi không cần dùng mũi 2

    Họ sử dụng thông tin đó để hiểu rõ hơn lý do tại sao thức ăn ngon, sự cảm nhận và ngửi thấy mùi cũng được diễn đạt một cách sâu sắc hơn. Các nhà khoa học
    đã phát hiện ra, cà phê có 1.000 thành phần mùi tiềm năng, nhưng chỉ có 25 trong số đó thực sự tương tác với thụ thể khứu giác trong mũi.

    Schieberle cho biết, cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu về thực phẩm và hương vị tập trung vào các thành phần trong thực phẩm, chứ không phải là cách thức
    chúng được cảm nhận. Vì vậy, ông vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu về vấn đề này.

    (Nguồn tham khảo: Livescience)

      Hôm nay: Fri Nov 15, 2024 4:34 am