Người phụ nữ là 'khắc tinh' của rau quả
Những món ăn ngon và các loại rau quả có giá trị dinh dưỡng lại có thể trở thành tác nhân giết người đối với một bà mẹ ở Anh.
Bà mẹ trẻ Charlotte Jefferson. Ảnh: The Sun
Charlotte Jefferson, 25 tuổi, bị mắc một chứng dị ứng rất hiếm gặp khiến cô nhiều lần suýt mất mạng vì tác dụng phụ của hoa quả. Bà mẹ này từng phải nhập viện rất nhiều lần trước khi được các bác sĩ cuối cùng chẩn đoán nguyên nhân vào năm ngoái.
Chứng dị ứng lần đầu tiên biểu hiện khi Charlotte cắn một miếng lê, khiến cô bị ngứa toàn thân và nôn ra máu. Đến lần tiếp theo, khi vừa ăn xong một quả cà chua, Charlotte đột nhiên bị đau đầu dữ dội, mê sảng và không xác định được phương hướng.
Bà mẹ trẻ, đến từ Yorkshire, hiện phải loại bỏ rất nhiều loại rau quả ra khỏi thực đơn ăn uống của mình. Cô sợ rằng lần tới nếu tiếp tục ăn chúng, cô sẽ không thể qua khỏi. "Tôi sợ nếu ăn phải miếng lê lần nữa, nó có thể giết chết tôi", The Sun dẫn lời Charlotte nói.
Sau nhiều năm nghiên cứu, các bác sĩ cuối cùng cũng phát hiện ra Charlotte không thể hấp thụ được chất salicylate - một loại chất thường có trong hoa quả và một số món ăn khác. Hiện tại bà mẹ trẻ phải tránh các loại thức ăn như ngao sò ốc hến, thịt đóng hộp và thịt xông khói. Ngoài ra trong thực đơn ăn uống của cô sẽ không được phép xuất hiện các hoa quả như chuối, bông cải xanh, dưa chuột, bánh trám, dầu thực vật, sữa chua, mứt, nước trái cây, thức uống có ga, nước sốt cà chua, hầu hết các loại thảo mộc và gia vị, bánh quy, đồ ngọt và mãng cầu.
Chứng bệnh dị ứng hiếm gặp này khiến mỗi lần đi ăn ở nhà hàng có thể trở thành một cơn ác mộng đối với Charlotte. "Nếu tôi đi ăn uống cùng bạn bè, tôi phải gọi trước cho nhà hàng hay quán ăn đó và hỏi rất nhiều về các món ăn và cách chế biến của chúng, bởi có rất nhiều đồ ăn không tốt cho tôi. Thường thì tôi chỉ ăn một bán cháo yến mạch vì nó là món dễ làm và dễ ăn nhất", Charlotte nói.
H. D
Những món ăn ngon và các loại rau quả có giá trị dinh dưỡng lại có thể trở thành tác nhân giết người đối với một bà mẹ ở Anh.
Bà mẹ trẻ Charlotte Jefferson. Ảnh: The Sun
Charlotte Jefferson, 25 tuổi, bị mắc một chứng dị ứng rất hiếm gặp khiến cô nhiều lần suýt mất mạng vì tác dụng phụ của hoa quả. Bà mẹ này từng phải nhập viện rất nhiều lần trước khi được các bác sĩ cuối cùng chẩn đoán nguyên nhân vào năm ngoái.
Chứng dị ứng lần đầu tiên biểu hiện khi Charlotte cắn một miếng lê, khiến cô bị ngứa toàn thân và nôn ra máu. Đến lần tiếp theo, khi vừa ăn xong một quả cà chua, Charlotte đột nhiên bị đau đầu dữ dội, mê sảng và không xác định được phương hướng.
Bà mẹ trẻ, đến từ Yorkshire, hiện phải loại bỏ rất nhiều loại rau quả ra khỏi thực đơn ăn uống của mình. Cô sợ rằng lần tới nếu tiếp tục ăn chúng, cô sẽ không thể qua khỏi. "Tôi sợ nếu ăn phải miếng lê lần nữa, nó có thể giết chết tôi", The Sun dẫn lời Charlotte nói.
Sau nhiều năm nghiên cứu, các bác sĩ cuối cùng cũng phát hiện ra Charlotte không thể hấp thụ được chất salicylate - một loại chất thường có trong hoa quả và một số món ăn khác. Hiện tại bà mẹ trẻ phải tránh các loại thức ăn như ngao sò ốc hến, thịt đóng hộp và thịt xông khói. Ngoài ra trong thực đơn ăn uống của cô sẽ không được phép xuất hiện các hoa quả như chuối, bông cải xanh, dưa chuột, bánh trám, dầu thực vật, sữa chua, mứt, nước trái cây, thức uống có ga, nước sốt cà chua, hầu hết các loại thảo mộc và gia vị, bánh quy, đồ ngọt và mãng cầu.
Chứng bệnh dị ứng hiếm gặp này khiến mỗi lần đi ăn ở nhà hàng có thể trở thành một cơn ác mộng đối với Charlotte. "Nếu tôi đi ăn uống cùng bạn bè, tôi phải gọi trước cho nhà hàng hay quán ăn đó và hỏi rất nhiều về các món ăn và cách chế biến của chúng, bởi có rất nhiều đồ ăn không tốt cho tôi. Thường thì tôi chỉ ăn một bán cháo yến mạch vì nó là món dễ làm và dễ ăn nhất", Charlotte nói.
H. D