Nấm hương Nhật hơn 8 triệu đồng/kg, dân Hà Nội mua về xào rau, nấu canh ăn hằng ngày
15/07/2021 09:09 GMT+7
Dù giá lên đến 8,6 triệu đồng/kg, nấm hương Nhật
về Việt Nam theo đường chính ngạch được ưa chuộng.
Hợp tác xã sản xuất nấm tỉnh Oita và chính quyền tỉnh Oita (Nhật Bản) là nơi trồng nấm Shiitake nhiều nhất,
chiếm 50 - 55% sản lượng cả nước. Nấm của tỉnh Oita cũng là nơi có chất lượng đứng đầu, chiến thắng 48 lần t
rong số 62 lần thi về chất lượng nấm khô của nước này. Chính vì thế, giá sản phẩm cũng không hề rẻ.
Cập bến Việt Nam theo đường chính ngạch, giá sản phẩm dao động từ 4 đến 8 triệu đồng một kg, tùy chủng loại.
Đơn cử như loại Shiitake Kouko Bulk giá gần 5,6 triệu đồng một kg. Cao cấp nhất là nấm Shiitake Kouko bán
theo gói 45 gram giá 385.000 đồng, tương đương hơn 8 triệu đồng/kg.
Trên thị trường hiện nay, nấm hương được bày bán khá phổ biến từ loại nấm tươi cho đến nấm khô.
Theo đó, giá cả cũng khá khác nhau tùy vào mỗi loại và cũng tùy vào xuất xứ của chúng. Đơn cử,
nấm hương khô có giá dao động từ 180.000 - 450.000 đồng/kg tùy loại, nấm hương tươi Trung Quốc
giá 90.000 đồng/kg, nấm hương tươi Việt Nam giá khoảng 170.000 đồng/kg.
Mặc dù nấm hương có xuất xứ từ Nhật Bản thuộc loại đắt đỏ nhất trong các loại nấm ăn bán tại Việt Nam,
song vẫn là mặt hàng rất hút khách.
Được trồng trên loại gỗ quý, chất lượng miễn chê với mùi thơm, nấm hương Nhật Bản
được xem là loại nấm quý, có vị thơm ngon và chữa được nhiều bệnh, rất tốt cho sức khỏe.
Nấm hương được sử dụng như một loại thực phẩm hay rau gia vị hàng trăm năm nay.
Nhiều người mua nấm Nhật Bản về xào rau cải, sốt đậu phụ hay làm rau gia vị trong món gà hầm…
Nấm hương là loại thực phẩm rất dễ sử dụng, chế biến được nhiều món ăn phù hợp với tất cả mọi người
từ các buổi tiệc đến các món ăn thường ngày của gia đình.
Một người bán loại nấm này cho hay, loại nấm hương ở Nhật nhìn cũng giống như nấm hương ở Việt Nam,
tuy nhiên, chúng khác ở quy trình trồng. Người Nhật không trồng nấm hương bằng bịch phôi nấm
mà họ đục lỗ, cấy phôi trồng nấm trên khúc gỗ sồi với mục đích nhằm đảm bảo cho nấm hương sinh trưởng
và phát triển giống mới môi trường tự nhiên nhất.
Do trồng trên gỗ sồi nên sản lượng nấm không cao, nhưng đổi lại chất lượng nấm hương lại
tương đương với loại nấm được khai thác ngoài tự nhiên. Đó cũng là lý do khiến giá của
nấm hương gỗ sồi luôn nằm trong top nấm đắt đỏ.
Theo quảng cáo của một số người bán hàng thì loại nấm hạng sang của Nhật Bản này không chỉ
mang lại hiệu quả cao trong vấn đề phong ngừa ung thư mà loại nấm này còn giúp người dùng
có một làn da đẹp, trắng da, làm mờ vết sẹo thâm, đốm đồi mồi, đem lại dinh dưỡng cao.
Các nhà sản xuất Nhật Bản chọn gỗ sồi trong rừng để làm nấm vì chúng là loại gỗ có chất lượng tốt,
dày, tạo ra mùi thơm và hương vị nấm đặc biệt.
15/07/2021 09:09 GMT+7
Dù giá lên đến 8,6 triệu đồng/kg, nấm hương Nhật
về Việt Nam theo đường chính ngạch được ưa chuộng.
Hợp tác xã sản xuất nấm tỉnh Oita và chính quyền tỉnh Oita (Nhật Bản) là nơi trồng nấm Shiitake nhiều nhất,
chiếm 50 - 55% sản lượng cả nước. Nấm của tỉnh Oita cũng là nơi có chất lượng đứng đầu, chiến thắng 48 lần t
rong số 62 lần thi về chất lượng nấm khô của nước này. Chính vì thế, giá sản phẩm cũng không hề rẻ.
Cập bến Việt Nam theo đường chính ngạch, giá sản phẩm dao động từ 4 đến 8 triệu đồng một kg, tùy chủng loại.
Đơn cử như loại Shiitake Kouko Bulk giá gần 5,6 triệu đồng một kg. Cao cấp nhất là nấm Shiitake Kouko bán
theo gói 45 gram giá 385.000 đồng, tương đương hơn 8 triệu đồng/kg.
Trên thị trường hiện nay, nấm hương được bày bán khá phổ biến từ loại nấm tươi cho đến nấm khô.
Theo đó, giá cả cũng khá khác nhau tùy vào mỗi loại và cũng tùy vào xuất xứ của chúng. Đơn cử,
nấm hương khô có giá dao động từ 180.000 - 450.000 đồng/kg tùy loại, nấm hương tươi Trung Quốc
giá 90.000 đồng/kg, nấm hương tươi Việt Nam giá khoảng 170.000 đồng/kg.
Mặc dù nấm hương có xuất xứ từ Nhật Bản thuộc loại đắt đỏ nhất trong các loại nấm ăn bán tại Việt Nam,
song vẫn là mặt hàng rất hút khách.
Được trồng trên loại gỗ quý, chất lượng miễn chê với mùi thơm, nấm hương Nhật Bản
được xem là loại nấm quý, có vị thơm ngon và chữa được nhiều bệnh, rất tốt cho sức khỏe.
Nấm hương được sử dụng như một loại thực phẩm hay rau gia vị hàng trăm năm nay.
Nhiều người mua nấm Nhật Bản về xào rau cải, sốt đậu phụ hay làm rau gia vị trong món gà hầm…
Nấm hương là loại thực phẩm rất dễ sử dụng, chế biến được nhiều món ăn phù hợp với tất cả mọi người
từ các buổi tiệc đến các món ăn thường ngày của gia đình.
Một người bán loại nấm này cho hay, loại nấm hương ở Nhật nhìn cũng giống như nấm hương ở Việt Nam,
tuy nhiên, chúng khác ở quy trình trồng. Người Nhật không trồng nấm hương bằng bịch phôi nấm
mà họ đục lỗ, cấy phôi trồng nấm trên khúc gỗ sồi với mục đích nhằm đảm bảo cho nấm hương sinh trưởng
và phát triển giống mới môi trường tự nhiên nhất.
Do trồng trên gỗ sồi nên sản lượng nấm không cao, nhưng đổi lại chất lượng nấm hương lại
tương đương với loại nấm được khai thác ngoài tự nhiên. Đó cũng là lý do khiến giá của
nấm hương gỗ sồi luôn nằm trong top nấm đắt đỏ.
Theo quảng cáo của một số người bán hàng thì loại nấm hạng sang của Nhật Bản này không chỉ
mang lại hiệu quả cao trong vấn đề phong ngừa ung thư mà loại nấm này còn giúp người dùng
có một làn da đẹp, trắng da, làm mờ vết sẹo thâm, đốm đồi mồi, đem lại dinh dưỡng cao.
Các nhà sản xuất Nhật Bản chọn gỗ sồi trong rừng để làm nấm vì chúng là loại gỗ có chất lượng tốt,
dày, tạo ra mùi thơm và hương vị nấm đặc biệt.
(Theo GiadinhNet)