Nuôi tôm hung dữ, bắt cá leo cây, và cơ man đặc sản
"độc, lạ" ở tỉnh Cà Mau, nhìn thôi đã thấy thèm
Thứ bảy, ngày 26/09/2020
Nhờ điều kiện thiên nhiên ưu đãi, vùng đất tỉnh Cà Mau để lại ấn tượng mạnh trong lòng
du khách gần xa với những đặc sản trứ danh. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến như loài
tôm tít hung dữ, cá leo cây, cua Năm Căn to bự...
Với điều kiện là một tỉnh ven biển, có điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi trồng các loài thủy sản,
tỉnh Cà Mau là địa phương có lợi thế số một về phát triển ngành hàng này.
Cà Mau có điều kiện thiên nhiên ưu đãi thuận lợi để phát triển nuôi
các loài tôm, cua, cá đặc sản. Ảnh: Chúc Ly.
Ngoài ra, với điều kiện 3 mặt giáp biển, có chiều dài bờ biển dài 254km, bao bọc từ Tây sang Đông,
tỉnh Cà Mau có diện tích mặt nước trải rộng từ các bãi bồi ven biển đến khu rừng ngập nước.
Tận dụng lợi thế và điều kiện tự nhiên, người dân tỉnh Cà Mau có nhiều thuận lợi trong nuôi trồng thủy sản,
nuôi các loài tôm đặc sản, cá đặc sản đem lại giá trị lớn. Trong đó, ngon nhất là các loại tôm, cua, cá đặc sản.
Cũng nhờ đó, tỉnh Cà Mau là địa phương có nhiều loại tôm, cá đặc sản ngon nức tiếng, là món ăn ngon
danh bất hư truyền gây ấn tượng với du khách gần xa. Đến Cà Mau, du khách dễ dàng tìm thấy những
món ăn ngon được chế biến từ các loài tôm, cá đặc sản.
Báo điện tử Dân Việt xin giới thiệu đến bạn đọc những loài tôm đặc sản, cá đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cà Mau:
Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi và xuất khẩu tôm sú lớn cả nước.
Ảnh: Chúc Ly.
Sau thời gian giá tôm sú giảm thấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19,
hiện giá tôm loại 20 con/kg khoảng 180.000-200.000 đồng/kg,
loại 30 con/kg có giá khoảng 150.000-160.000 đồng/kg. Ảnh: Chúc Ly.
Người dân nuôi loài tôm sú đặc sản này với nhiều hình thức như nuôi công nghiệp,
nuôi quảng canh cải tiến; mô hình con tôm ôm cây lúa...Tôm sú ngon nhất là hình thứ
c đánh bắt từ tự nhiên, nhưng số này ngày càng hiếm. Ngon thứ 2 là thứ tôm sú con to bự
nuôi quảng canh cải tiến ở các đầm ngập mặn... Ảnh: Chúc Ly.
Cua biển Cà Mau, đặc biệt là cua Năm Căn được xem là loại cua đặc sản ngon nhất nước. Ảnh: Chúc Ly.
Người nông dân cũng thường nuôi ghép cua, tôm sú trong mô hình nuôi tôm quảng canh.
Ảnh: Chúc Ly.
Từ lợi thế cua biển Năm Căn, người dân địa phương phát triển nghề nuôi cua giống.
Ảnh: Chúc Ly.
Cua biển tỉnh Cà Mau dễ nuôi và ít tốn công chăm sóc,
đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân. Ảnh: Chúc Ly.
Những năm gần đây, diện tích nuôi tôm càng xanh ở tỉnh Cà Mau
ngày càng tăng, tập trung nhiều ở huyện Thới Bình. Ảnh: Chúc Ly.
Tôm càng xanh trong hệ canh tác tôm – lúa mang lại thu nhập bền vững cho nhiều hộ nông dân.
Tôm càng xanh cũng dễ chế biến thành các món ngon như: hấp, nướng.
Hiện giá tôm đặc sản này tại các chợ dao động từ 130.000-200.000 ngàn đồng/kg tùy loại.
Ảnh: Chúc Ly.
Cá khoai Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau được công nhận là nhãn hiệu tập thể.
Ảnh: Chúc Ly.
Khô cá khoai thường được du khách mua làm quà mang về khi đến tỉnh Cà Mau.
Ảnh: Chúc Ly.
Trong khi đó, cá thòi lòi là loài cá đặc sản có trong tự nhiên tại những khu rừng ngập mặn tỉnh Cà Mau.
Cá thòi lòi được xem là loài cá kỳ lạ nhất hành tinh có thể chạy trên bùn, có thể leo cây mắm, cây sú vẹt.
Cad thòi lòi có chất lượng thịt ngon ngọt đặc trưng và có giá bán ít nhất 300.000 đồng/ký. Ảnh: Chúc Ly.
Săn cá thòi lòi ở các bãi bồi ngập mặn đem lại thu nhập khá cao cho
nhiều lao động một số địa phương ven biển tỉnh Cà Mau. Ảnh: Chúc Ly.
Cá thòi lòi nướng muối ớt, món ăn khiến nhiều du khách mê mẩn khi đến Cà Mau.
Ảnh: Chúc Ly.
Tôm tít hung dữ được biến đến là loài tôm đặc sản có giá bán khá cao tại
các hàng quán ở tỉnh Cà Mau. Khác với tôm tít ở một số địa phương,
tôm tít đặc sản ở tỉnh Cà Mau con nào cũng to bự.
Món tôm tít Cà Mau nướng cháy tỏi chắc chắn sẽ khiến du khách ấn tượng khi thưởng thức.
Ảnh: Chúc Ly.
Với điều kiện thuận lợi vốn có, người dân tỉnh Cà Mau có nhiều ưu thế để phát triển
nuôi tôm, cua, cá đặc sản. Ảnh: Chúc Ly.
"độc, lạ" ở tỉnh Cà Mau, nhìn thôi đã thấy thèm
Thứ bảy, ngày 26/09/2020
Nhờ điều kiện thiên nhiên ưu đãi, vùng đất tỉnh Cà Mau để lại ấn tượng mạnh trong lòng
du khách gần xa với những đặc sản trứ danh. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến như loài
tôm tít hung dữ, cá leo cây, cua Năm Căn to bự...
Với điều kiện là một tỉnh ven biển, có điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi trồng các loài thủy sản,
tỉnh Cà Mau là địa phương có lợi thế số một về phát triển ngành hàng này.
Cà Mau có điều kiện thiên nhiên ưu đãi thuận lợi để phát triển nuôi
các loài tôm, cua, cá đặc sản. Ảnh: Chúc Ly.
Ngoài ra, với điều kiện 3 mặt giáp biển, có chiều dài bờ biển dài 254km, bao bọc từ Tây sang Đông,
tỉnh Cà Mau có diện tích mặt nước trải rộng từ các bãi bồi ven biển đến khu rừng ngập nước.
Tận dụng lợi thế và điều kiện tự nhiên, người dân tỉnh Cà Mau có nhiều thuận lợi trong nuôi trồng thủy sản,
nuôi các loài tôm đặc sản, cá đặc sản đem lại giá trị lớn. Trong đó, ngon nhất là các loại tôm, cua, cá đặc sản.
Cũng nhờ đó, tỉnh Cà Mau là địa phương có nhiều loại tôm, cá đặc sản ngon nức tiếng, là món ăn ngon
danh bất hư truyền gây ấn tượng với du khách gần xa. Đến Cà Mau, du khách dễ dàng tìm thấy những
món ăn ngon được chế biến từ các loài tôm, cá đặc sản.
Báo điện tử Dân Việt xin giới thiệu đến bạn đọc những loài tôm đặc sản, cá đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cà Mau:
Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi và xuất khẩu tôm sú lớn cả nước.
Ảnh: Chúc Ly.
Sau thời gian giá tôm sú giảm thấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19,
hiện giá tôm loại 20 con/kg khoảng 180.000-200.000 đồng/kg,
loại 30 con/kg có giá khoảng 150.000-160.000 đồng/kg. Ảnh: Chúc Ly.
Người dân nuôi loài tôm sú đặc sản này với nhiều hình thức như nuôi công nghiệp,
nuôi quảng canh cải tiến; mô hình con tôm ôm cây lúa...Tôm sú ngon nhất là hình thứ
c đánh bắt từ tự nhiên, nhưng số này ngày càng hiếm. Ngon thứ 2 là thứ tôm sú con to bự
nuôi quảng canh cải tiến ở các đầm ngập mặn... Ảnh: Chúc Ly.
Cua biển Cà Mau, đặc biệt là cua Năm Căn được xem là loại cua đặc sản ngon nhất nước. Ảnh: Chúc Ly.
Người nông dân cũng thường nuôi ghép cua, tôm sú trong mô hình nuôi tôm quảng canh.
Ảnh: Chúc Ly.
Từ lợi thế cua biển Năm Căn, người dân địa phương phát triển nghề nuôi cua giống.
Ảnh: Chúc Ly.
Cua biển tỉnh Cà Mau dễ nuôi và ít tốn công chăm sóc,
đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân. Ảnh: Chúc Ly.
Những năm gần đây, diện tích nuôi tôm càng xanh ở tỉnh Cà Mau
ngày càng tăng, tập trung nhiều ở huyện Thới Bình. Ảnh: Chúc Ly.
Tôm càng xanh trong hệ canh tác tôm – lúa mang lại thu nhập bền vững cho nhiều hộ nông dân.
Tôm càng xanh cũng dễ chế biến thành các món ngon như: hấp, nướng.
Hiện giá tôm đặc sản này tại các chợ dao động từ 130.000-200.000 ngàn đồng/kg tùy loại.
Ảnh: Chúc Ly.
Cá khoai Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau được công nhận là nhãn hiệu tập thể.
Ảnh: Chúc Ly.
Khô cá khoai thường được du khách mua làm quà mang về khi đến tỉnh Cà Mau.
Ảnh: Chúc Ly.
Trong khi đó, cá thòi lòi là loài cá đặc sản có trong tự nhiên tại những khu rừng ngập mặn tỉnh Cà Mau.
Cá thòi lòi được xem là loài cá kỳ lạ nhất hành tinh có thể chạy trên bùn, có thể leo cây mắm, cây sú vẹt.
Cad thòi lòi có chất lượng thịt ngon ngọt đặc trưng và có giá bán ít nhất 300.000 đồng/ký. Ảnh: Chúc Ly.
Săn cá thòi lòi ở các bãi bồi ngập mặn đem lại thu nhập khá cao cho
nhiều lao động một số địa phương ven biển tỉnh Cà Mau. Ảnh: Chúc Ly.
Cá thòi lòi nướng muối ớt, món ăn khiến nhiều du khách mê mẩn khi đến Cà Mau.
Ảnh: Chúc Ly.
Tôm tít hung dữ được biến đến là loài tôm đặc sản có giá bán khá cao tại
các hàng quán ở tỉnh Cà Mau. Khác với tôm tít ở một số địa phương,
tôm tít đặc sản ở tỉnh Cà Mau con nào cũng to bự.
Món tôm tít Cà Mau nướng cháy tỏi chắc chắn sẽ khiến du khách ấn tượng khi thưởng thức.
Ảnh: Chúc Ly.
Với điều kiện thuận lợi vốn có, người dân tỉnh Cà Mau có nhiều ưu thế để phát triển
nuôi tôm, cua, cá đặc sản. Ảnh: Chúc Ly.
Hiện trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có gần 150.000 hộ nuôi tôm và 20.000 công nhân đang
làm việc trong các nhà máy chế biến thủy sản. Toàn tỉnh Cà Mau có 29 doanh nghiệp chế biến
và xuất khẩu thủy sản, với 39 nhà máy, tổng công suất 185.000 tấn/năm.
Những năm qua, tỉnh Cà Mau là vựa tôm lớn khi chiếm khoảng 40% diện tích nuôi tôm của cả nước.
Thời gian gần đây, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến cho giá tôm liên tục giảm mạnh,
khiến ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương đối mặt với nhiều thách thức.
Tuy nhiên, với nỗ lực của các ban, ngành chức năng của tỉnh Cà Mau đã giúp doanh nghiệp và
người nuôi tôm từng bước vượt qua khó khăn, lấy lại đà tăng trưởng.
Chúc Ly