VIETHAMVUI

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


  Bí mật của gánh xôi bán hàng trăm gói mỗi ngày ở chợ Bà Chiểu

  Kyo
  Kyo
  Sup-Moderator
  Sup-Moderator


  Tổng số bài gửi : 5471
  Join date : 24/02/2018
  Đến từ : Thành phố xanh

  default Bí mật của gánh xôi bán hàng trăm gói mỗi ngày ở chợ Bà Chiểu

  Bài gửi by Kyo Tue Jun 25, 2019 7:52 pm

  Bí mật của gánh xôi bán hàng trăm gói mỗi ngày ở chợ Bà Chiểu
  25/06/2019    10:02 GMT+7  Chỉ một gánh xôi nhỏ và đến 4 người bán nhưng thực khách vẫn phải chờ ít nhất 5 phút mới được phục vụ.


  Sài Gòn có rất nhiều điểm bán xôi, cả sáng lẫn chiều tối nhưng được nhiều người biết hay nổi tiếng đến mức 'lặn lội' đến để mua thì chỉ vài gánh, trong đó, có xôi chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh).

  Bí mật của gánh xôi bán hàng trăm gói mỗi ngày ở chợ Bà Chiểu Xoi-cho-ba-chieu-1

  Xôi chợ Bà Chiểu có đến 4 người bán nhưng khách vẫn phải chờ.

  Gánh xôi này có mặt ở đây khá lâu, được nhiều thực khách Sài Gòn biết, có những vị khách, đến là mua vài chục gói. Nhưng đó là khách quen, còn với khách lạ, bạn phải chịu khó chạy xe máy vài vòng, hỏi chục chú xe ôm mới tìm ra. Nguyên nhân của điều này là dù nằm ngay ngã tư Vũ Tùng - Bùi Hữu Nghĩa (Bình Thạnh) và rất đông khách nhưng gánh xôi nép sau cột đèn, sau xe sữa đậu nành - khuất nên khó tìm.

  Lượng khách tìm đến nhiều nên không khó hiểu khi gánh xôi đầy ngộn những "núi" đùi gà, thịt xá xíu, ruốc, mỡ hành, xôi... Ấn tượng nhất phải kể đến nồi nước sốt với ớt hiểm xanh dày đặc. Ớt trong sốt hầu hết là nguyên trái nên chức năng chính là để tô điểm, tăng hương thơm, độ the hơn là vị cay.

  Bí mật của gánh xôi bán hàng trăm gói mỗi ngày ở chợ Bà Chiểu Xoi-cho-ba-chieu-2

  Một phần xôi tại đây phong phú với thịt xá xíu/gà, mỡ hành, ruốc, nước sốt đặc chế...

  Gánh xôi bán ba món chính là xôi xá xíu, xôi gà và xôi thập cẩm (gà và xá xíu). Chỉ ba món, đơn giản, lại bán vỉa hè, thế nhưng mỗi ngày quán bán hàng trăm gói. Và từ lúc mở bán (15g) đến lúc dẹp hàng (23g), 4 người của gánh hàng làm liên tay liên chân song vẫn không kịp phục vụ. 'Có người mua mấy gói, nhưng cũng có khách mua vài chục gói", một người bán chia sẻ.

  Đó cũng là lý do, mâm đựng những gói xôi hoàn chỉnh cũng cao không kém những mâm khác.

  Bí mật của gánh xôi bán hàng trăm gói mỗi ngày ở chợ Bà Chiểu Xoi-cho-ba-chieu-3-1

  Những trái ớt hiểm 'đi lạc' giúp món xôi có độ cay thơm nhưng bạn cần lưu ý để không cắn nhầm.

  Chị Thành, nhà ở quận Thủ Đức cho biết mình ăn xôi ở đây từ khi học đại học, giờ ra trường đi làm, thỉnh thoảng quay lại, mua ăn cho đỡ nhớ. "Hạt xôi ở đây được nấu mềm và dẻo, ăn kèm xá xíu vừa miệng, nước sốt cay cay, the the. Cuối cùng là vị béo thơm của ruốc, mỡ hành, ăn đến no chứ không ngán", chị chia sẻ lý do mình 'bồ kết" gánh xôi này.

  Đó cũng là cách thưởng thức đúng món xôi Bà Chiểu. Nghĩa là bạn phải làm sao cho trong một muỗng khi cho vào miệng phải có đủ các thành phần của món ăn như thịt, xôi, mỡ hành, ruốc... Nhai một miếng, sự tổng hoà của tất cả các nguyên liệu như lan trên lưỡi, tràn khoang miệng, ngon không thể diễn tả bằng lời.


  (Theo Phụ nữ TP.HCM)

   Hôm nay: Wed Sep 28, 2022 1:56 pm