5 món ăn lên men chỉ cần ngửi cũng phải ái ngại, Việt Nam cũng có 1 món
Với những ai ăn được thì sẽ rất "nghiện",
nhưng nếu không ăn được thì nó lại trở thành một nỗi sợ hãi khó gọi tên.
Đậu phụ thối (Trung Quốc)
Nhắc đến Trung Quốc thì bên cạnh lẩu Tứ Xuyên, đậu phụ thối cũng là một
món đặc sản nổi tiếng ở đây. Với những người ăn được thì lại khen ngợi món này
rất ngon, ngậy và có vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chỉ mới
ngửi thử qua đã không thể nếm nổi vì mùi của nó có phần hôi thối, bốc mùi khó tả.
Sở dĩ có mùi khó ngửi như vậy là vì đậu phụ thối được chế biến bằng cách để lên men đậu phụ rồi
ngâm trong dung dịch rượu, muối. Cách chế biến có phần cầu kỳ và mất thời gian nhưng nếu bạn ăn được
thì sẽ rất "nghiện" đó.
Shiokara (Nhật Bản)
Đây là một món ăn làm từ nội tạng cá sống hoặc mực nang được trộn với muối và mạch nha
trước khi ủ lên men trong hũ đóng kín. Thời gian ủ Shiokara kéo dài khoảng 6 tháng,
thành phẩm là những miếng hải sản có độ sệt, hơi nhớt, đi kèm mùi tanh nồng đặc trưng và
có chút mùi chua lên men tạo thành tổng thể món ăn không dễ ngửi chút nào.
Shiokara thường được ăn kèm cùng cơm trắng, nhưng không phải ai
cũng có can đảm để thưởng thức món này ngay từ lần đầu tiên.
Mắm tôm (Việt Nam)
Bún đậu mà thiếu mắm tôm thì quả là không thể trọn vẹn hương vị được. Ngoài bún đậu,
mắm tôm còn là một gia vị quen thuộc trong các món ăn Việt Nam như bún riêu, bún ốc,
bún thang, giả cầy, sứa đỏ... Tuy nhiên, mắm tôm cũng có một mùi hương rất "nặng đô"
với khứu giác của nhiều người. Do loại gia vị này được chế biến từ tôm để lên men.
Chỉ một đầu đũa chấm vào mắm tôm cũng dễ khiến bạn choáng váng vì mùi hương khá nồng của nó.
Thậm chí, đây còn là một loại thực phẩm bị cấm mang lên máy bay do quá nặng mùi.
Dù vậy, hầu như người Việt Nam đều rất ưa chuộng món này vì đây là
một loại gia vị góp phần không nhỏ trong các món ăn Việt Nam.
Hongeo (Hàn Quốc)
Hàn Quốc nổi tiếng với rất nhiều món ăn đa dạng, bắt mắt, nhưng có một món ăn lại
thách thức nhiều tín đồ ăn uống khi tới đây, đó chính là Hongeo. Món này được làm từ
cá đuối lên men, sau đó thái mỏng và ăn sống. Đặc biệt, Hongeo có mùi amoniac rất nồng
nên khi cho vào miệng thì cay đến ứa nước mắt.
Do có hương vị khác thường như vậy nên bạn sẽ thấy món này xuất hiện rất nhiều trong các
chương trình truyền hình thực tế ở Hàn Quốc. Thế nhưng, nếu can đảm thử ăn một lần thì bạn sẽ thấy
món này không hề khó ăn như bạn tưởng. Thậm chí, phần thịt cá đuối lại được khen là rất ngon,
nếu ăn được thì chắc chắn sẽ rất "nghiện".
Natto (Nhật Bản)
Ngoài Shiokara thì Natto cũng là một món lên men rất độc đáo ở Nhật Bản. Natto được làm từ hạt đậu nành
ngâm rồi luộc chín, sau đó ủ lên men nhiều ngày. Nhờ quá trình chế biến kỳ công nên khi ra tới thành phẩm,
Natto trông khá nhầy nhụa, hơi nhớt và mùi thì không hề dễ ngửi chút nào.
Dù vậy, Natto lại là một món ăn rất tốt cho sức khỏe và
những ai ăn được đều rất yêu thích.
Với những ai ăn được thì sẽ rất "nghiện",
nhưng nếu không ăn được thì nó lại trở thành một nỗi sợ hãi khó gọi tên.
Đậu phụ thối (Trung Quốc)
Nhắc đến Trung Quốc thì bên cạnh lẩu Tứ Xuyên, đậu phụ thối cũng là một
món đặc sản nổi tiếng ở đây. Với những người ăn được thì lại khen ngợi món này
rất ngon, ngậy và có vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chỉ mới
ngửi thử qua đã không thể nếm nổi vì mùi của nó có phần hôi thối, bốc mùi khó tả.
Sở dĩ có mùi khó ngửi như vậy là vì đậu phụ thối được chế biến bằng cách để lên men đậu phụ rồi
ngâm trong dung dịch rượu, muối. Cách chế biến có phần cầu kỳ và mất thời gian nhưng nếu bạn ăn được
thì sẽ rất "nghiện" đó.
Shiokara (Nhật Bản)
Đây là một món ăn làm từ nội tạng cá sống hoặc mực nang được trộn với muối và mạch nha
trước khi ủ lên men trong hũ đóng kín. Thời gian ủ Shiokara kéo dài khoảng 6 tháng,
thành phẩm là những miếng hải sản có độ sệt, hơi nhớt, đi kèm mùi tanh nồng đặc trưng và
có chút mùi chua lên men tạo thành tổng thể món ăn không dễ ngửi chút nào.
Shiokara thường được ăn kèm cùng cơm trắng, nhưng không phải ai
cũng có can đảm để thưởng thức món này ngay từ lần đầu tiên.
Mắm tôm (Việt Nam)
Bún đậu mà thiếu mắm tôm thì quả là không thể trọn vẹn hương vị được. Ngoài bún đậu,
mắm tôm còn là một gia vị quen thuộc trong các món ăn Việt Nam như bún riêu, bún ốc,
bún thang, giả cầy, sứa đỏ... Tuy nhiên, mắm tôm cũng có một mùi hương rất "nặng đô"
với khứu giác của nhiều người. Do loại gia vị này được chế biến từ tôm để lên men.
Chỉ một đầu đũa chấm vào mắm tôm cũng dễ khiến bạn choáng váng vì mùi hương khá nồng của nó.
Thậm chí, đây còn là một loại thực phẩm bị cấm mang lên máy bay do quá nặng mùi.
Dù vậy, hầu như người Việt Nam đều rất ưa chuộng món này vì đây là
một loại gia vị góp phần không nhỏ trong các món ăn Việt Nam.
Hongeo (Hàn Quốc)
Hàn Quốc nổi tiếng với rất nhiều món ăn đa dạng, bắt mắt, nhưng có một món ăn lại
thách thức nhiều tín đồ ăn uống khi tới đây, đó chính là Hongeo. Món này được làm từ
cá đuối lên men, sau đó thái mỏng và ăn sống. Đặc biệt, Hongeo có mùi amoniac rất nồng
nên khi cho vào miệng thì cay đến ứa nước mắt.
Do có hương vị khác thường như vậy nên bạn sẽ thấy món này xuất hiện rất nhiều trong các
chương trình truyền hình thực tế ở Hàn Quốc. Thế nhưng, nếu can đảm thử ăn một lần thì bạn sẽ thấy
món này không hề khó ăn như bạn tưởng. Thậm chí, phần thịt cá đuối lại được khen là rất ngon,
nếu ăn được thì chắc chắn sẽ rất "nghiện".
Natto (Nhật Bản)
Ngoài Shiokara thì Natto cũng là một món lên men rất độc đáo ở Nhật Bản. Natto được làm từ hạt đậu nành
ngâm rồi luộc chín, sau đó ủ lên men nhiều ngày. Nhờ quá trình chế biến kỳ công nên khi ra tới thành phẩm,
Natto trông khá nhầy nhụa, hơi nhớt và mùi thì không hề dễ ngửi chút nào.
Dù vậy, Natto lại là một món ăn rất tốt cho sức khỏe và
những ai ăn được đều rất yêu thích.
Nguồn: Great Big Story