Ai mà tin được cây xương rồng
lại được chế biến thành vô vàn món ngon ở Quảng Nam như thế này
18:03 21/11/2018
lại được chế biến thành vô vàn món ngon ở Quảng Nam như thế này
18:03 21/11/2018
Những món ăn từ xương rồng đối với chúng ta có phần lạ lẫm nhưng
đấy lại là hương vị quen thuộc trong bữa cơm gia đình ở miền Trung.
Trong suy nghĩ của nhiều người, xương rồng là một loại thực vật chỉ dùng để "làm cảnh"
hoặc trang trí trong những chậu nhỏ xinh xắn. Nhưng ẩm thực là sự sáng tạo không giới hạn,
bởi thế mà một số nơi đã tận dụng giống cây đầy gai nhọn này để chế biến thành nhiều món ăn.
Đặc biệt là khi đến Quảng Nam, bạn sẽ bất ngờ với hàng loạt đặc sản hấp dẫn có sự góp vị của xương rồng.
Tại các tỉnh miền Trung đầy nắng gió, xương rồng có mặt ở khắp mọi nơi và có nhiều giống khác nhau.
Nhưng được dùng để làm nguyên liệu cho bữa ăn thì người ta lại chọn xương rồng tai thỏ, bởi vì chúng
có gai mảnh nhỏ và lá mềm hơn các loại khác.
Sau khi lấy xương rồng về, phải sơ chế chúng bằng cách bỏ phần gai bên ngoài, tách lớp màn xanh cho thật sạch
rồi thái thành từng lát mỏng. Để bỏ bớt phần nhớt, người ta sẽ luộc một lần bằng nước sôi cho đến khi chúng chuyển sang
vàng nâu. Khi ấy chỉ cần vắt ráo nước là bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon tùy theo sở thích.
Ở Quảng Nam, xương rồng có thể kết hợp cùng nhiều món ăn quen thuộc như
làm gỏi, xào cùng tỏi hay nấu canh... Tất cả đều mang đến hương vị độc đáo,
lạ miệng mà nhất định ai đến đây cũng phải một lần nếm thử.
Vào những ngày nắng nóng, tô canh chua xương rồng lại làm người ta thấy sảng khoái
bởi vị thanh thanh, giòn giòn man mát. Sau khi xào sơ cùng gia vị và cá cho thấm đều
thì cho nước vào nấu. Ấy là đã có được món đặc sản thơm ngon lạ miệng. Vị chua dịu, dai dai
của xương rồng kết hợp thêm miếng cá ngọt đậm làm cho bữa cơm hấp dẫn hơn hẳn.
Hôm nào không kịp đi chợ, ra vườn bẻ vài lá xương rồng rồi xào cùng cà chua, tỏi, hành là đã có
một món ăn vô cùng "đưa cơm". Rồi những đĩa gỏi xương rồng chua thanh, giòn giòn mang hương vị
chẳng lẫn vào đâu. Tuy trước đây chỉ là món ăn cứu đói cho những người dân nghèo ở xứ Quảng nhưng
hiện nay, những món ăn từ xương rồng lại trở thành một đặc sản vùng miền nhờ hương vị độc đáo,
khác lạ của chúng.
THEO TRÍ THỨC TRẺ