5 món trứng khiến người dân thế giới "hoảng hồn", trong đó Việt Nam đã chiếm trọn 3 món
23:23 20/02/2018
23:23 20/02/2018
Toàn những món trứng đặc sản nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để ăn đâu nhé!
Trứng bắc thảo
Món trứng này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã rất phổ biến ở Việt Nam. Trứng bắc thảo được làm rất kỳ công. Người ta phải chuẩn bị một dung dịch chuyên dụng gồm trà đen, nước tranh, muối và tro rồi cho trứng vào ngâm trong nhiều tháng.
Trứng bắc thảo khi đạt chuẩn sẽ có phần lòng trắng trong suốt như thạch với màu nâu đen ánh xanh, phần lòng đỏ còn lỏng, ăn béo ngậy, mềm, mọng. Món trứng này thường được ăn kèm với gừng hồng hoặc cho vào cháo, súp. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được bởi nếu không quen sẽ thấy món trứng bắc thảo có mùi rất... khó ngửi.
Trứng vịt dữa (vữa)
Trứng vịt dữa phổ biến ở miền Nam, là một loại trứng ở trạng thái vừa chớm trước khi trứng hỏng. Khi đó, vỏ trứng hơi có chấm đen chứ không sậm màu hay đen hẳn, mùi cũng dễ chịu hơn trứng ung, có vị béo ngậy hơn trứng thường.
Trứng vịt dữa luộc lên, chấm với muối tiêu chanh hoặc mắm pha chua cay ngọt là món ăn đường phố được rất nhiều người yêu thích. Đặc điểm quan trọng của nó là phần lòng đỏ và lòng trắng lẫn vào với nhau, vữa vữa dẻo dẻo.
Trứng ăn bùi ngậy, dẻo nhưng không phải ai cũng dám thử bởi nghe tên trứng bị "vữa" thì nhiều người hơi e ngại, chưa kể mùi của loại trứng này cũng tương đối... thử thách.
Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn từng được mệnh danh là một trong những món ăn "kinh dị" bậc nhất Việt Nam. Đã có không ít người nước ngoài phải bỏ chạy trước món trứng này. Vì sao ư? Hãy thử nghĩ mà xem, một món ăn với con vịt non còn nguyên các bộ phận không phải rất đáng để chạy xa hay sao?
Mặc dù đáng sợ như vậy nhưng trứng vịt lộn lại là một món ăn rất ngon, không những thế còn tốt cho sức khoẻ. Trứng vịt lộn luộc ăn kèm gia vị hoặc chế biến cùng nước sốt như nước sốt me, nước sốt mắm thì không còn gì tuyệt bằng.
Trứng luộc nước tiểu
Đáng sợ ngay từ cái tên, nhưng món ăn này đã từng được công nhận là một phần trong "di sản văn hóa phi vật thể" ở Đông Dương vào năm 2008.
Đây là một món ăn phổ biến và rất được yêu thích ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trứng sẽ được luộc bằng nước tiểu của các đồng nam dưới 10 tuổi trong suốt 1 ngày 1 đêm cho đến khi nứt vỏ. Trong quá trình luộc, người ta sẽ cho vào một số loại thảo dược.
Được biết, trứng luộc nước tiểu có vị mặn tự nhiên và người dân ở tỉnh Chiết Giang rất yêu thích món ăn này. Tuy nhiên, các du khách thì lại cảm thấy vô cùng e ngại, thậm chí cho rằng trứng luộc nước tiểu là một... món trứng kinh dị.
Trứng sắt
Món trứng sắt là một món ăn đường phố của Đài Loan. Cụ thể, những quả trứng sẽ được hầm trong khoảng 1 tuần cho đến khi lòng trắng hơi có màu nâu và lòng đỏ chuyển sang màu xanh đậm.
Vì nhìn bên ngoài có màu đen sì và mùi hương khiến nhiều người cảm thấy khó chịu nên không phải ai cũng dám thử. Tuy nhiên, trứng sắt được đánh giá là một món ăn ngon với phần lòng đỏ mềm, lòng trắng giòn dai sật sật nên rất thú vị.
THEO TRÍ THỨC TRẺ