Sản xuất rượu bằng công nghệ… tàu ngầm
Loại rượu vang Palmaz Vineyards nổi tiếng sản xuất tại NapaValley, California vừa được đưa vào dây chuyền ủ và sản xuất áp dụng công nghệ tàu ngầm tiên tiến giống như các bộ phim tình báo. Đây không phải lần đầu tiên chúng ta chứng kiến những ngạc nhiên liên quan tới rượu. Trước đây, người ta đã gửi rượu whiskey vào không gian, và giờ đây lại đưa tiếp chúng “xuống biển” với công nghệ phao âm, vốn được sử dụng trên tàu ngầm, để đo độ đậm đặc trong rượu vang Palmaz Vineyards.
Việc sử dụng công nghệ cao này chỉ nhằm mục đích duy nhất, đó là đảm bảo quy trình lên men diễn ra tốt nhất.
Việc đưa vào sử dụng công nghệ độc đáo trên chỉ nhằm mục đích duy nhất, đó làđảm bảo quy trình lên men diễn ra tốt nhất. Phần khó nhất trong sản xuất rượu vang chính là kiểm soát men rượu. Chỉ cần sự thay đổi nhỏ về nhiệt độ có thể làm hỏng mọi thứ.
Công nghệ phao âm mà hãng sản xuất rượu vang Palmaz Vineyards sử dụng được tích hợp vào hệ thống kiểm soát logic lên men thông minh. Nó dùng để theo dõi các dữ liệu nhiệt độ chính xác cho phép kiểm soát tuyệt đối men và quá trình lên men rượu trong các thùng rượu riêng biệt giống dạng module.
Mỗi thùng rượu vang sẽ có bộ phận đo độ dao động trong chất lỏng, cứ 10 lần đo mỗi giây. Điều này đảm bảo rượu vang Palmaz Winery sẽ đáp ứng chính xác các tiêu chí về độ đậm đặc, lượng đường, nồng độ cồn và tỉ lệ lên men.
Napa Valley là vùng làm vang khá nhỏ ở Mỹ. Diện tích trồng nho tại đây chỉ bằng 1/8 so với vùng Bordeaux Pháp và hằng năm chỉ sản xuất ra 4% sản lượng rượu so với toàn vùng California. Tuy nhiên, đến 80% sản lượng lại được tiêu thụ ngay trong nội địa Mỹ. Vì vậy, sản phẩm Napa Valley trên thị trường rượu thế giới không nhiều.
Theo Khoa Học /DV.