Những Thiên Huyền Thoại Diễm Tình

  outlander
  outlander
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 7290
  Join date : 11/08/2012

  default Những Thiên Huyền Thoại Diễm Tình

  Bài gửi by outlander on Sat May 06, 2017 6:20 am


  Những Thiên Huyền Thoại Diễm Tình

  ...CÓ NHỮNG HUYỀN THOẠI MANG TÍNH TOÀN NHÂN LOẠI, NHƯ HUYỀN THOẠI VỀ CÕI CỰC LẠC VĨNH HẰNG. LẠI CÓ NHỮNG TRUYỀN THUYẾT CHỈ TIÊU BIỂU CHO TỪNG NỀN VĂN HÓA VỚI MỘT QUY MÔ NHỎ HƠN. NHƯNG DÙ THẾ NÀO THÌ CÁC HUYỀN THOẠI ĐIỀU TÔN VINH NHỮNG BIỂU HIỆN VỀ NĂNG LỰC TÌNH DỤC HY HỮU, ĐƯỢC CẢ HAI GIỚI KHAO KHÁT. KHÔNG ÍT HUYỀN THOẠI THẬM CHÍ CÒN ĐI VÀO LỊCH SỬ VĂN HÓA VỚI NHỮNG TÊN GỌI TUYỆT ĐẸP, NHẤT LÀ Ở PHƯƠNG TÂY. TRONG VĂN CHƯƠNG, NHỮNG THIÊN TRUYỀN THUYẾT ĐÓ THƯỜNG CÓ CÁCH DIỄN ĐẠT RIÊNG - CHẲNG HẠN THIÊN DIỄN TÌNH CỦA TRISTAN VÀ ISEUT, CỦA ROMÉO VÀ JULIETTE, HUYỀN THOẠI VỀ DON JUAN, CASANOVA. V. V...


  Những Thiên Huyền Thoại Diễm Tình Pandor10
  Nàng Pandore mở chiếc hộp của thần Zues ban cho  Dạng nào là phổ biến nhất của thiên truyền thuyết ta đang bàn?

   Cõi cực lạc vĩnh hằng là chuyện về thế giới "bên kia". Thiên đường của Hồi giáo, chẳng hạn, là 700 nàng bouri, hết thảy điều là trinh nữ, và chẳng bao giờ thất tiết, thậm chí ngay sau buổi hoan lạc đắm đuối. Còn trong nền văn hóa của một số sắc dân "mông muội" , thiên đường đó là Touma, đảo quốc của các nữ yêu ma.

   Về sau huyền thoại thuộc loại nầy bắt đầu xuất hiện cả trong văn chương. Thiên truyện ngắn đặc sắc của Giuseppe di Lampedusa - Vị giáo sư và nàng mỹ nhân ngư - là một thí dụ tiêu biểu.

   "Nàng là một mỹ nhân ngư, loài thủy quái có vẻ đẹp mê hồn tôi từng nghe kể từ tấm bé. Nàng nằm rất hớ hênh, gối đầu lên hai bàn tay đan vào nhau, chẳng chút e lệ, phô ra cả cặp gò bồng đảo no đầy. Từ người nàng tỏa ra một làn hương ngào ngạt khó tả - mùi biển cả đầy ma lực pha lẩn mùi men tình ngất ngây! Lúc nàng cất tiếng mời gọi, tôi cảm thấy choáng váng, không tài nào chế ngự được niềm ham muốn mãnh liệt đang trỗi dậy; tôi đã bị chinh phục hoàn toàn bởi giọng nói thánh thót, như đã từng bị hớp hồn bởi nụ cười và làn hương thơm quyến rũ trước đó..."  HUYỀN THOẠI VỀ NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐỊNH MỆNH


  Một trong những huyền thoại tình dục phổ biến nhất là huyền thoại về người đàn bà định mệnh, tức những kẻ chỉ mang lại tai ương cho cánh mài râu. Thiên huyền thoại nầy vốn được truyền tụng trong hầu hết các nền văn hóa chúng ta từng biết. Nơi nào lằn ranh ngăn cách nam nữ càng rõ, huyền thoại nầy càng chìm sâu vào vô thức. Hình ảnh người đàn bà định mệnh từng có trong "Một ngàn lẻ một đêm, trong Thánh Kinh, trong huyền thoại Hy Lạp, hai tập trường ca của Homère, văn chương phương tây và truyện cổ Polynésie, v. v.

   Trong các nền văn hóa, những huyền thoại về người đàn bà định mệnh bao giờ cũng có cơ cấu giống nhau : Nạn nhân của người đàn bà gieo hiểm họa đó bao giờ cũng là một trang nam tử bị sắc đẹp hớp mất hồn, rồi tình nguyện lao vào chổ chết mà chẳng chút phân vân!

   Chúng ta có thể kể ra những nét thường gặp nhất của huyền thoại nầy :

   1. Nữ tinh yêu quái của phái yếu. Họ thường là những yêu nữ đội lốt người. Trong nghệ thuật, họ điều là hiện thân của tội lỗi. Họ thường lợi dụng nhan sắc lộng lẫy của mình để cám dổ cánh mày râu, rồi giết chết các nạn nhân. Chúng ta hảy đọc một đoạn miêu tả sức cám dỗ của một kiều nữ ma quái, nàng Mathilda trong truyện Tu Sĩ của nhà văn A.Lewis :


  "Nàng xé toạt áo, phô bộ ngực mê ly. Trên chiếc gò bồng đảo bên trái ánh lên một lưỡi dao cực sắc. Ôi, một cặp nhũ hoa không lời nào tả xiết! Dưới ánh nắng rực rỡ, chàng tu sĩ càng thấy rõ làn da trắng mịn...Một cảm giác hoảng sợ pha lẫn đắm say vụt xâm chiếm trái tim chàng.."

   2. Nữ tinh gieo chết chóc. Giới mày râu sẵn lòng từ bỏ mọi thứ như địa vị, danh vọng, tri thức và thậm chí cả mạng sống của mình để chinh phục người đẹp!

   Trong lịch sử, những trang tuyệt thế giai nhân có khả năng gieo chết chóc nhiều vô kể : Cléopâtre, Lucrèce Borgia, Hérodiade,v.v. Nguyên mẫu của người phũ nữ thuộc loại nầy là con bò cạp cái ăn tươi nuốt sống bạn tình ngay sau cuộc giao hoan. Có lẽ huyền thoại về người đàn bà định mệnh là một biểu tượng phóng đại ý nghĩa của nguyên mẫu đó. Bằng chứng? Tương truyền, tại một vùng của Polynésie, có một vị nữ thần tên là Wehinia Haya. Nàng quyến rũ bao trang nam tử tuấn tú, ban cho họ đặc ân tận hưởng mọi lạc thú thế tục, đoạn ăn thịt họ sau những giờ phút hoan lạc say đắm nhất.

   Thi hào Hy Lạp cổ Eschyle cũng có ý tưởng tương tự trong vở kịch "Các viên tư tế" của ông.

   Đố ai khắc họa nổi những khát vọng nơi con tim đầy mãnh lực của đàn bà, vẫn luôn khơi dậy nỗi thèm muốn cháy bỏng trong lòng đàn ông và không mảy may chùn bước trước những bất hạnh thường có ở trần gian?

   Sinh mạng của cả đàn luôn bị chi phối bởi những dục vọng độc địa ngự trị trong tim con cái đầu đan-nơi loài vật vốn đã như vậythi2 loài người làm sao có thể khác được?

   Văn chương phương tây thường đưa ra hình ảnh người "đàn bà hút máu" đó trong bối cảnh huyền bí của các nước phương đông. Chúng ta hãy nghe Théphile Gautie, nhà thơ lãng mạng Pháp, mô tả một kiều nữ Java :

   "Souja - Hari có lẽ chỉ mới mười ba tuổi...Nàng là một trong những yêu nữ Java hung hiểm, một con quỷ hút máu diễm lệ, vẫn chuyên bòn rút đám đàn ông Châu Âu trong vòng ba tuần, rồi sau đó vứt họ ra đường không một xu dính túi và không còn chút sinh khí nào trong huyết quản".


  HUYỀN THOẠI VỀ NÀNG PANDORE

  Những Thiên Huyền Thoại Diễm Tình 522a121d

  Thiên huyền thoại nầy vốn được truyền tụng trong các nền văn hóa ở Địa Trung Hải. Về ý tưởng, nàng Pandore chẳng có gì khác biệt với người đàn bà định mệnh chuyên mang lại tai họa cho cánh đàn ông. Nội dung chính của thiên huyền thoại về Pandore có thể thâu tóm vào mấy chữ "Đàn bà là cội rễ cũa mọi cái ác trên cõi trần". Chúng ta có thể tìm thấy một dị bản của thiên huyền thoại nầy trong các tài liệu Ai Cập vào thế kỷ XIII - XII trước công nguyên. Theo sử sách Ai Cập, Pandore là một thiếu nữ "lẵng lơ, đỏng đảnh, ưa làm dáng, không hề biết giữ lâu trong lòng một chuyện thầm kín nào cả, hay nói dối, đố kỵ, thiếu chung thủy và còn có hàng loạt các thói hư tật xấu khác.

    Huyền thoại Pandore được nhắc tới nhiều nhất tại Hy Lạp. Vả chăng đó cũng là sinh quán của nàng, vì nàng vốn là con gái của Prachithée và Erechthéa, và là vợ của chàng Epinéthéa, em ruột của thần Prométhée. Và để trả thù vị anh hùng đã lấy trộm lửa trên đỉnh Olympe, mang xuống ban phát cho loài người, thượng thần Zeus đã nghỉ ra một diệu kế : Dùng chính bàn tay cô em dâu của chàng để xóa đi chiến công to tát đó, ngài sai Hermes làm một chiếc bình tuyệt đẹp có thể giam hãm mãi mãi mọi thói hư tật xấu của loài người. Zeus ban cho Pandore một nhan sắc cực kỳ quyến rũ, khiến Epinéthée mê đấm và cùng nàng kết hôn, Pandore đã lấy trộm được chiếc bình nhiệm mầu kia từ tay người anh chồng và, vì tò mò nàng đã mở ra xem. Tất cả những thói hư tật xấu nhốt kín trong chiếc hộp đã thoát ra ngoài. Rốt cuộc, loài người đành hứng chịu bao bất hạnh : tuổi già, đủ thứ bịnh tật, cảnh đổ mồ hôi trán quanh năm mới kiếm được miếng ăn, chứng điên loạn, bao tội ác và dục vọng.
  outlander
  outlander
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 7290
  Join date : 11/08/2012

  default Re: Những Thiên Huyền Thoại Diễm Tình

  Bài gửi by outlander on Sun May 07, 2017 12:30 am

  Phái nữ cũng bị một số tôn giáo như Do Thái giáo và Cơ Đốc giáo gán cho một trong tội : Hái quả cấm và dụ cho Adam dự phần vào việc vi phạm điều răng của Thượng Đế. Cội nguồn của thiên huyền thoại nầy chìm sâu vào quá khứ tối tăm nhưng người ta có thể coi đây là một phản ứng của cánh mày râu chống lại chế độ mẫu quyền, giúp Hy Lạp chuyển sang chế độ phụ hệ. Tuy vậy đã có nhiều bộ óc vĩ đại cố gắng giải đoán ý nghỉa của huyền thoại nầy dưới góc độ triết học, chẳng hạn như thi hào triết học Hésiode, các nhà triết học Platon và Aristote.

   Trong nhiều thế kỹ, nền văn hóa Châu Âu vẫn coi phái nữ là nhân tố gây ngờ vực, gieo hiểm họa. Ngoại lệ ít ỏi họa chăng chỉ có một vài khu vực có quan điểm phóng khoáng hơn, chẳng hạn ở Provence vào thế kỷ XII. Thiên tai, chết chóc và dịch bệnh thường được cụ thể hóa bằng hình ảnh người đàn bà. Trong hầu hết các truyện cổ,đàn bà (Chứ không phải đàn ông!)luon6 được dùng làm biểu tượng của cái ác. Những mụ phù thủy,những nữ yêu quái. Chỉ một mình quỷ satan là thuộc cánh mày râu, nhưng trong cảm thức của mọi người, hắn mau chóng mọc thêm cặp sừng và khoác chiếc áo chùng thâm để che bớt cái đuôi cũn cỡn - những nét mang ý vị hài hước dễ gây thiện cảm...

   Sang thế kỷ XX, các trận bảo điều mang "quý danh" của phái đẹp. Dư âm của huyền thoại nàng Pandore xem ra vẫn còn vang vọng đến ngày nay. Cũng chính trong thế kỷ XX này - thời đại vẫn tự hào với trào lưu giải phóng phụ nữ - thiên huyền thoại đó, tuy đội lốt truyện cổ và truyền thuyết, vẫn còn in đậm trong tâm thức đầy mâu thuẩn của bao đấng nam nhi. Có thể nói huyền thoại nầy bao giờ cũng gắn liền với mọi cuộc canh tân, đổi mới về tập quán đạo đức và tính dục, vì nó đã bắt rễ sâu xa trong vô thức của đàn ông từ thời cổ sơ.

  Những đổi mới như chủ trương tự do tình dục, mô thức vợ chồng bình đẳng trong quan hệ tình dục, v.v, tuyệt nhiên chẳng làm biến đổi chút nào về chất thái độ của giới mày râu đối với phụ nữ. Chúng ta chỉ còn biết trông mong vào sự chuyển biến của các nền văn hóa và yếu tố thời gian (E phải tính bằng thế kỷ!); Nói khác đi, chỉ có thời gian và những cuộc cách mạng đích thực về nếp nghĩ mới gột sạch được mọi "tội lổi" cho phái đẹp đã "sâu rễ bền gốc" trong tiềm thức của bao thế hệ đã qua.


  HUYỀN THOẠI VỀ DON JUAN VÀ CASANOVA

  Giới mày râu dồi dào sinh lực cũng có "ba bảy loài" Don Juan, Casanova, những tay chơi(playboy), những chàng đào hoa, những gả bạc tình, v.v. Tuy đa dạng nhưng nhìn chung, ta có thể qui bọn họ vào hai kiễu mẫu : Don Juan và Casanova. Đây là hai "Type" chỉ giống nhau ở bề ngoài; Nếu xét động cơ và cách ứng xử, thì họ đối chọi nhau như nước với lửa!

  1. Huyền thoại về Don Juan đã đi sâu vào hàng trăm tác phẩm văn chương và âm nhạc. Cảm hứng của giới nghệ sĩ viết về các chiến tích trên tình trường của nhân vật nầy vốn được khơi dậy từ nhiều nguồn, cả trobg các sáng tác truyền khẩu lẫn trong đời thực. Tuy vậy, trang nam tử này bao giờ cũng xuất hiện trong mọi tác phẩm với bộ mặc của một chàng trai bảnh bao, đầy nam tính, hết sức quyến rũ, và có dục vọng mãnh liệt.

  Đàn ông thuộc "Type" Don Juan thường mang những nét tiêu biểu :

  - Thay bạn tình như thay áo;

  - Dùng các ngón tán tỉnh chớp nhoáng và táo tợn, khiên đối phương chưa kịp trở tay đã bị chiếm đoạt!

  - Vẻ ngoài chải chuốt, sắc diện luôn phơi phới yêu đời, nhưng ít nhiều trâng tráo và khinh thị : hắn bỏ ngoài tai mọi lời đàm tiếu thị phi;

  - Biến các cuộc phiêu lưu trên tình trường thành một trò mua vui, coi đó như là một "thiên chức" hay một mục đích tự thân của đời mình;

  - Ruột gan luôn bị thiêu đốt bởi nhu cầu thỏa mãn dục tình nên phải luôn thay đổi bạn tình, và tự đáy lòng, hắn chẳng gắn bó với một "con mồi" nào cả.

  - Ích kỷ tột bậc : chỉ biết tôn thờ những đòi hỏi của bản thân, chỉ mong tận hưởng mọi khoái lạc;

  - Phó mặc các bạn tình cũ cho định mệnh, phủ nhận mọi trách nhiệm, chẳng bận tâm chút nào về những hệ lụy mà mình đã gây ra;

  - Lấy con số "chiến tích", con số lạc thú làm thước đo nam tính, và luôn chải chuốc ngoại hình để tiếp tục dấn sâu vào những cuộc phiêu lưu tình ái.
  outlander
  outlander
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 7290
  Join date : 11/08/2012

  default Re: Những Thiên Huyền Thoại Diễm Tình

  Bài gửi by outlander on Mon May 08, 2017 11:36 pm

  Các chuyên gia tính dục coi thói Don Juan là hậu quả của mặc cảm sợ bất lực, mặc cảm thiếu tự tin của cánh mày râu. Mặc cảm nầy buộc họ phải luôn tự kiểm nghiệm, tự khẳng định chính mình. Vả chăng, tự trong thâm tâm, mỗi người đàn ông vẫn thấy mình lây nhiễm hội chứng luyến ái đồng tính thời thuơ ấu - một dấu hiệu xác thực của sự non nớt về tình dục, tức chưa thể giã từ thói trẻ con trong cách biểu lộ tình cảm lứa đôi kiểu "bầy đàn" thời trước.

   Có tác giả còn đi xa hơn và coi thói Don Juan là triệu chứng của một thứ bệnh tâm thần nhẹ. Dẫu sao, ta không nên nghĩ thói Don Juan là một hội chứng bệnh lý, mà chỉ nên xem đó như một lối hành xử đáng chê trách của những người muốn tìm mọi cách để khẳng định nam tính hay vai trò của mình trong xã hội.

   2. "Type" Casanova, thoạt nhìn chẵng mấy khác "Type" Don Juan : cũng luôn thay đổi bạn tình, cũng có tài chinh phục những người đẹp và cũng luôn dồn hết tâm trí cho những cuộc phiêu lưu tình ái. Nền văn hóa của chúng ta hiện nay rất khó chấp nhận những kiểu yêu đương ngoài khuôn phép nên cả hai "Type" đàn ông nầy luôn bị dè bỉu và lên án.  Thực ra "Type" Casanova là những trang nam tử rất sành tâm lý phái đẹp và hết sức hâm mộ giới nữ. Nguyên mẫu của họ là một Casanova có thực, được người đương thời mến mộ. Đời người đàn ông hào hoa nầy từng được thuật lại tỉ mỉ trong những tác phẩm văn chương, điện ảnh và âm nhạc. Ấy là chưa kể bộ tự truyện của Casanova dầy tới 10 tập, được in đi in lại cả chục lần. Điều lý thú là nhiều người vẫn nhắc nhở tới bao cuộc phiêu lưu trên tình trường của chàng ta với thái độ ưu ái, trong khi những chàng Casanova hiện đại bao giờ cũng gây ác cảm, thậm chí bị đố kỵ, ganh ghét. Và chẳng ai muốn đi tìm gốc rễ của bầu không khí và bối cảnh của những cuộc phiêu lưu tình ái của Casanova. Cũng hiếm thấy người nào chịu đi sâu mỗ xẻ tính cách và động cơ từng thôi thúc chàng ta lập "chiến tích".

    Vậy, đâu là diện mạo thực của chàng trai bị ghét oan nầy?

    "Type" Casanova có mấy nét đặc sắc sau :

   - Chàng ta chẳng những say mê ngoại hình, mà còn mến mộ cả tính cách tâm lý của phái đẹp nữa. Chính đó là động cơ khiến chàng ta lúc nào cũng đắm mình vào thế giới của phụ nữ, ngõ hầu hiểu rõ hơn : đâu là cội nguồn của những bí ẩn từng khiến cánh mày râu xiêu lòng?

   Dưới mắt cánh đàn ông thuộc "Type" Don Juan phái yếu bao giờ cũng có nhiều nét chung hơn là những nét riêng. Với "Type" Casanova, sự thể khác hẳn! Chính vì vậy nên họ luôn cố gắng phát hiện những điểm đặc sắc khó nhận biết của từng người đẹp, và cố gắng chọn lựa chiếc chìa khóa thích hợp nhất để mở cánh cửa dẫn vào những tâm hồn vẫn được coi là phức tạp và bí ẩn hơn tất cả mọi mê cung đã có từ trước đến giờ.
  outlander
  outlander
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 7290
  Join date : 11/08/2012

  default Re: Những Thiên Huyền Thoại Diễm Tình

  Bài gửi by outlander on Wed May 10, 2017 3:24 pm

  Trong khi Don Juan luôn dửng dưng với thế giới tình cảm của phụ nữ, thì Casanova bao giờ cũng bị thế giới đó mê hoặc, mỗi giai nhân trở thành một người bạn thân thiết. Sau mỗi lần được cùng họ chia sẻ những phút giây hoan lạc, trong lòng chàng bao giờ cũng đọng lại tình cảm hàm ơn, và chàng cố giữ những quan hệ nồng thắm trong một thời gian dài.

    Đàn ông thuộc "Type" Casanova là những người đàn ông duy mỹ : Họ luôn trân trọng cái đẹp và trân trọng cả bầu không khí, tâm trạng, lẩn niềm khoái cảm được thăng hoa do người bạn tình ban tặng cho chính mình. Hơn nữa, ngay trong giây phút bị "hớp mất" hồn kia, họ vẫn cố dự cảm mọi viễn cảnh có thể xảy ra cho người bạn tình.Vì vậy, họ không bao giờ đan tâm gây nên những điều rắc rối hay những nỗi bất hạnh cho người bạn tình.

    Đàn ông thuộc "Type" Casanova dễ tự vun đắp cho mình một liên minh bền chặt lý tưởng với phái đẹp, nếu họ gặp được một người bạn tình lý tưởng : Một người phụ nữ luôn làm cho họ phải ngỡ ngàng, phải mở hết cánh cửa nầy đến cánh cửa nọ, khiến họ không bao giờ thấy nhàm chán. Những kinh nghiệm họ rút tỉa được trên tình trường sẽ thôi thúc họ tự nguyện chối bỏ những cuộc thám hiểm triền miên, và giúp họ hình thành được một phog thái ứng xử rất tâm đầu ý hợp với người bạn tình.

   Nhưng muốn giữ trọn lòng chung thủy đó, họ phải nghiệm lại những giá trị cũ và tự định ra những bậc thang giá trị mới. Nói cách khác, họ phải trưởng thành hơn nữa, để hiểu được những bội thức quí giá, những đức thủy chung, nghĩa vợ chồng, trách nhiệm của người đàn ông. Và điều đó chỉ có thể có được chừng nào trong tim họ bổn bùng cháy một tình yêu đích thực. Tình Yêu với những chữ cái viết hoa đậm nét.
  DƯƠNG ĐỨC
  (Theo Z.Lew-Starowicz)
  Kiến Thức Ngày Nay

  Sponsored content

  default Re: Những Thiên Huyền Thoại Diễm Tình

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: Fri Apr 19, 2019 3:53 pm