Vì sao bức tượng nổi tiếng ở Bỉ là chú bé đứng tè?

  Kyo
  Kyo
  Sup-Moderator
  Sup-Moderator

  Tổng số bài gửi : 4519
  Join date : 24/02/2018
  Đến từ : Thành phố xanh

  Member Vì sao bức tượng nổi tiếng ở Bỉ là chú bé đứng tè?

  Bài gửi by Kyo on Sat Nov 17, 2018 8:21 pm

  Vì sao bức tượng nổi tiếng ở Bỉ là chú bé đứng tè?  Nhiều du khách khi đến Bỉ thường thắc mắc về lý do chú bé đứng tè, chứ không phải cầm ô, dắt chó... được đúc thành tượng.


  Khi tới thủ đô Brussels, Bỉ, một trong những điểm đầu tiên mà du khách luôn muốn ghé thăm chính là nơi đặt bức tượng Manneken Pis (Chú bé đứng tè ở Felmish).

  Vì sao bức tượng nổi tiếng ở Bỉ là chú bé đứng tè? 1-5584-1540783572

  Tượng chú bé đứng tè đứng ở phía sau tòa thị chính tại thành phố Brussels. Ảnh:

  Bức tượng đồng này cao 61 cm, là tác phẩm của bậc thầy điêu khắc Jérome Duquesnoy được hoàn thành vào năm 1619. Đến năm 1817, nó được thay bằng chất liệu đồng. Dù không ai miêu tả tác phẩm nghệ thuật này bằng hai từ "hùng vĩ" hay "đồ sộ", nhưng với người dân Bỉ, Manneken Pis lại mang trong mình những truyền thuyết, theo Brussels.

  Theo người dân Bỉ, bức tượng kể về một người cha lạc mất cậu con trai khi đến Brussels. Sau đó, với sự giúp đỡ của người dân, hai cha con đã đoàn tụ. Để bày tỏ lòng biết ơn, người cha tặng họ bức tượng này.


  Một giả thuyết khác là khi quân đội Tây Ban Nha rút khỏi Brussels, họ đã dự định đốt toàn bộ thành phố bằng một quả bộc phá lớn. Một chú bé đã "tè" vào đường dây cháy chậm của quả bom này, khiến nó bị xịt và dập tắt nguy cơ nổ tung gây hỏa hoạn. Cả thành phố nhờ vậy được an toàn.

  Vì sao bức tượng nổi tiếng ở Bỉ là chú bé đứng tè? 15-6507-1540783572


  Thành phố Brussels là một trong những điểm du lịch đông khách tại châu Âu.

  Dị bản khác về bức tượng là câu chuyện kể về chú bé khoảng 7-8 tuổi có tên Cherria. Hàng ngày khi đi học, Cherria lại bị mụ phù thủy bắt nạt. Tức giận, chú bé leo lên tầng hai và cố tình đi tiểu vào đầu mụ. Mụ phù thủy trừng phạt cậu nhóc bằng cách lôi ra góc phố, bắt đứng trên bệ đá cao và phải đi vệ sinh suốt ngày.


  Ngày nay, người dân thành phố không còn quá để ý về việc đâu mới là câu chuyện thật sự phía sau bức tượng. Với họ, Manneken Pis trở thành một biểu tượng, một nhân vật đặc biệt và họ muốn giới thiệu với bạn bè thế giới. Trong các sự kiện, lễ hội của thành phố, bức tượng chú bé đứng tè luôn trở thành nhân vật đặc biệt. Mọi người may quần áo tương ứng với mỗi một sự kiện và mặc cho bức tượng nổi tiếng này.

  Tủ quần áo của bức tượng lên đến gần 1.000 trang phục. Nhiều du khách vẫn đùa rằng Manneken Pis là cậu bé "sành điệu" nhất thế giới, khi có đủ mọi trang phục, từ bộ đồ ông già Noel đến quốc phục của nhiều nước. Một trong số đó là áo dài - trang phục truyền thống của Việt Nam. Mỗi năm, bức tượng được thay khoảng 30 bộ đồ.

  Vì sao bức tượng nổi tiếng ở Bỉ là chú bé đứng tè? 2-6738-1540783573

  Mannesken Pis mặc áo dài Việt Nam. Ảnh: Erasmusu.

  Vào các dịp lễ hội, Mannesken Pis lại "đi tè" ra bia với đủ loại hương vị, phục vụ người dân và du khách. Mọi người cùng nhau vây quanh bức tượng nổi tiếng, trò chuyện uống bia. Bên cạnh đó là ban nhạc chơi đàn bằng các nhạc khí bằng đồng.

  Để Manneken Pis bớt cô đơn, vào những năm 1980, người dân tạc thêm một bức tượng nữa có tên là Jeanneke Pis. Bức tượng này tạc một cô bé, với ý nghĩa để Manneken Pis có bạn. Tuy nhiên, công trình này ít được biết đến hơn và nằm sâu trong một con hẻm cách đó không xa.


  Bức tượng nằm gần Grand Palce, trên đường Rue de l' Etuve 31, phía tây nam tòa thị chính.


  Phương Anh
  Vì sao bức tượng nổi tiếng ở Bỉ là chú bé đứng tè? LMfZRc9
  Vì sao bức tượng nổi tiếng ở Bỉ là chú bé đứng tè? GCZuuKs

  Vì sao bức tượng nổi tiếng ở Bỉ là chú bé đứng tè? BJYHnC5

   Hôm nay: Fri Apr 26, 2019 6:56 am