Khỉ đột mất vợ, la hét, đập phá, khi ‘nghe lỏm’ sẽ bị trả về sở thú cũ

  Kyo
  Kyo
  Sup-Moderator
  Sup-Moderator

  Tổng số bài gửi : 4492
  Join date : 24/02/2018
  Đến từ : Thành phố xanh

  default Khỉ đột mất vợ, la hét, đập phá, khi ‘nghe lỏm’ sẽ bị trả về sở thú cũ

  Bài gửi by Kyo on Sat Oct 27, 2018 10:28 pm

  Khỉ đột mất vợ, la hét, đập phá, khi ‘nghe lỏm’ sẽ bị trả về sở thú cũ
  October 27, 2018  Khỉ đột mất vợ, la hét, đập phá, khi ‘nghe lỏm’ sẽ bị trả về sở thú cũ Gorilla-Cincinnati-102718

  Khỉ đột Ndume hiện đang là nguyên do tranh chấp giữa sở thú Cincinnati
  và một tổ chức ở California. (Hình: Ron Evans/Cincinnati Zoo and Botanical Garden via AP)


  CINCINNATI, Ohio — Sở thú thành phố Cincinnati ở tiểu bang Ohio hiện đang đưa đơn kiện để đòi lại một con khỉ đực, từng cho một tổ chức chăm sóc khỉ đột ở California mượn để bầu bạn với Koko, con khỉ đột cái nổi tiếng thế giới trong nhiều năm qua vì thông thạo ngôn ngữ ký hiệu (sign languague).


  Trong đơn kiện tổ chức The Gorilla Foundation, nộp tại tòa hôm Thứ Năm, ngày 25 Tháng Mười, các luật sư của sở thú Cincinnati nói rằng con khỉ đột Ndume, 37 tuổi, hiện đang phải sống trong sự cô độc, không tốt cho sức khỏe của nó, sau khi khỉ cái Koko qua đời hồi Tháng Sáu vừa qua.


  Sở thú Cincinnati gửi Ndume đến The Gorilla Foundation năm 1991, theo một giao kèo trong đó nói rằng Ndume sẽ được gửi trả về Cincinnati một khi Koko qua đời.

  Việc cho mượn này đã gặp nhiều sự phản đối, kể cả của tổ chức Gorilla Species Survival Plan, vốn khuyến cáo là Ndume phải được đưa trả về sở thú Cincinnati, nơi con khỉ đột này sinh ra.

  Tuy nhiên, bà Francine Patterson, một bác sĩ tâm lý cho thú vật, người từng trông nom khỉ cái Koko và là đồng sáng lập tổ chức The Gorilla Foundation, hồi Tháng Chín gửi thư cho giới chức ở Cincinnati, nói rằng điều này sẽ gây nguy hại cho Ndume vì tạo ra stress và “làm trầm trọng hơn sự đau khổ của Ndume sau khi Koko mất đi”.

  Trong bức thư, bà Patterson nói rằng Ndume “la hét, đập phá, ném đồ đạc trong suốt 14 giờ liền sau khi nghe lỏm được là mình sẽ phải về lại Cincinnati”.

  Bà Patterson nói thêm rằng “khả năng nghe hiểu tiếng người của khỉ đột thường hay bị coi thường và kinh nghiệm của tổ chức này sau mấy thập niên liên hệ với khỉ đột đã chứng minh được khả năng hiểu biết tiếng người của chúng.”


  Bà cũng cho hay Ndume không hề cô độc vì tuy không có các khỉ đột khác, nhưng có sự hỗ trợ tinh thần của gia đình “người khỉ” (human great apes) hàng ngày vẫn chăm sóc nó.


  (V.Giang)
  Khỉ đột mất vợ, la hét, đập phá, khi ‘nghe lỏm’ sẽ bị trả về sở thú cũ LMfZRc9
  Khỉ đột mất vợ, la hét, đập phá, khi ‘nghe lỏm’ sẽ bị trả về sở thú cũ GCZuuKs

  Khỉ đột mất vợ, la hét, đập phá, khi ‘nghe lỏm’ sẽ bị trả về sở thú cũ BJYHnC5

   Hôm nay: Tue Apr 23, 2019 5:07 am