Thương lái ‘bí ẩn’ thu mua lượng lớn lá nhàu ở Cà Mau

  Kyo
  Kyo
  Sup-Moderator
  Sup-Moderator

  Tổng số bài gửi : 4492
  Join date : 24/02/2018
  Đến từ : Thành phố xanh

  default Thương lái ‘bí ẩn’ thu mua lượng lớn lá nhàu ở Cà Mau

  Bài gửi by Kyo on Fri Oct 26, 2018 11:55 pm

  Thương lái ‘bí ẩn’ thu mua lượng lớn lá nhàu ở Cà Mau
  October 26, 2018  Thương lái ‘bí ẩn’ thu mua lượng lớn lá nhàu ở Cà Mau VN-Ca-Mau-la-nhau_1

  Người dân đổ xô đi hái lá nhàu đem bán. (Hình: Người Lao Động)


  CÀ MAU, Việt Nam  – Vài ngày trở lại đây, người dân xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, xôn xao về việc thương lái thu mua với số lượng lớn lá nhàu. Sự việc khiến người dân đổ xô đi hái lá nhàu để bán kiếm thêm thu nhập.


  Hôm 25 Tháng Mười, 2018, báo Người Lao Động cho biết, khoảng một tuần qua, có một cơ sở thu mua với lượng lớn lá nhàu, sự việc khiến người dân xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, ồ ạt đi hái lá để bán. Một số người còn bẻ luôn cả đọt non để khi cân cho nặng.

  “Nếu tình hình này kéo dài thì cây nhàu sẽ chết hết. Chỉ vì lợi trước mắt mà nhiều người đã thẳng tay ‘tàn sát’ cây nhàu,” một người dân lớn tuổi nói trong sự lo lắng.

  Tại cơ sở thu mua lá nhàu do bà Ly làm chủ, bà cho biết cơ sở nhận mua giùm một người quen để làm thuốc Nam đem vào chùa làm từ thiện.

  Thương lái ‘bí ẩn’ thu mua lượng lớn lá nhàu ở Cà Mau VN-Ca-Mau-la-nhau_2

  Lá nhàu sau khi phơi khô sẽ được đưa lên Sài Gòn tiêu thụ.
  (Hình: Người Lao Động)

  Để chế biến số lượng lớn lá nhàu tươi như vậy, bà Ly phải mướn thêm nhân công để phân loại, phơi khô… lá nhàu.

  Ông Đinh Đức Thiệu, chủ một cơ sở thu mua trái nhàu, nói: “Gia đình tôi đã thu mua trái nhàu gần 10 năm để bán lại cho các thương lái xuất sang Nam Hàn, Đài Loan… để làm thuốc. Song, thời gian trước có một số người lạ mặt đến cơ sở đặt mua lá nhàu tươi và phơi khô và rồi đem lên Sài Gòn họ sẽ thu mua lại với giá cao. Vì thấy có dấu hiệu bất thường nên tôi từ chối hợp tác.”

  Ông Nguyễn Văn Toàn, chủ tịch UBND xã Tân Lộc, cho biết địa phương đã kiểm tra tám đại lý thu mua trái nhàu tại xã thì phát hiện cơ sở của bà Ly thu mua lá nhàu. Do vấn để “nhạy cảm” nên xã đã báo cáo tình hình lên huyện, đồng thời cử lực lượng theo dõi và nắm bắt thông tin để kịp thời đưa ra hướng giải quyết.


  Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Thới Bình cũng đưa ra khuyến cáo người dân nên cẩn trọng trước vấn đề trên. Đừng vì lợi nhuận trước mắt mà ảnh hưởng đến nguồn thu nhập lâu dài.


  (Tr.N)
  Thương lái ‘bí ẩn’ thu mua lượng lớn lá nhàu ở Cà Mau LMfZRc9
  Thương lái ‘bí ẩn’ thu mua lượng lớn lá nhàu ở Cà Mau GCZuuKs

  Thương lái ‘bí ẩn’ thu mua lượng lớn lá nhàu ở Cà Mau BJYHnC5

   Hôm nay: Tue Apr 23, 2019 5:10 am