Mưa đá quý từ núi lửa phun trào ở Hawaii

  Share
  avatar
  Kyo
  Sup-Moderator
  Sup-Moderator

  Tổng số bài gửi : 3332
  Join date : 24/02/2018
  Đến từ : Thành phố xanh

  default Mưa đá quý từ núi lửa phun trào ở Hawaii

  Bài gửi by Kyo on Tue Jun 19, 2018 4:41 pm

  Mưa đá quý từ núi lửa phun trào ở Hawaii  Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá quý trên đường phố và bãi biển.

  Đá quý olivin được tìm thấy trong lớp đá núi lửa và đất trên các hòn đảo ở Hawaii, Mỹ.


  Đá quý olivin được tìm thấy trong lớp đá núi lửa và đất trên các hòn đảo ở Hawaii, Mỹ. Khi núi lửa Kilauea bất ngờ hoạt động trở lại trong thời gian gần đây, dòng dung nham nóng đã khiến những viên đá quý nhỏ li ti bắn ra các khu vực dân cư.

  Một số người đã nhặt được những viên đá olivin từ bãi biển và đường phố trên quần đảo Hawaii. Mọi người cho rằng đây là bằng chứng về sự kỳ diệu của tự nhiên.

  Đá olivin có màu xanh đặc trưng vì nó chứa hợp chất giàu magiê có tên là Peridot. Loại đá quý này từ lâu đã được sử dụng để làm trang sức, với một số sản phẩm có giá lên tới 450 USD/carat.

  Đá olivin có màu xanh đặc trưng vì nó chứa hợp chất giàu magiê có tên là Peridot.


  Người dân địa phương chụp ảnh những viên đá olivin nhỏ li ti mà họ nhặt được và đăng tải lên mạng xã hội. Mọi người gọi chúng là “đá quý Kilauea”.

  Cheryl Gansecki, một nhà địa chất tại trường đại học Hawaii-Hilo, cho biết lý do khiến đá quý được phát hiện thường xuyên hơn là vì núi lửa phun trào.

  “Dung nham đang phun trào từ núi lửa Kilauea rất giàu các tinh thể olivine. Nó có thể được tìm thấy trong các mảng dung nham đông cứng hay tồn tại trong đá dung nham”, ông Gansecki nói.


  Núi lửa Kilauea trên đảo Big đã phun trào liên tục trong 43 ngày qua, khiến khoảng 600 ngôi nhà bị dung nham nuốt chửng và cuộc sống của người dân đối mặt với nguy hiểm.


  Huy Phong (Theo Daily Mail)

   Hôm nay: Sat Nov 17, 2018 2:45 pm