Bạn Có Bao Giờ Hỏi Tại Sao...???

  outlander
  outlander
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 6983
  Join date : 11/08/2012

  default Bạn Có Bao Giờ Hỏi Tại Sao...???

  Bài gửi by outlander on Wed Apr 11, 2018 6:53 pm


  Bạn Có Bao Giờ Hỏi Tại Sao...???
  _____________________________________  ... Đôi khi, một món dở hữu đắt giá nhưng không sinh lợi được gọi là "Bạch tượng" (White elephant)?

  Ngày xưa, vua Xiêm đã "chơi" các quần thần bằng cách ban tặng họ những con bạch tượng. Không ai dám bắt những "con voi" này làm việc, nhưng vẫn phải cho chúng ăn uống đầy đủ và săn sóc tử tế.

  ... Y phục của nam giới có nút bên phải, trong khi y phục của nữ giới có nút bên trái?

  Như thế sẽ dễ hơn cho những ông thuận tay phải (để cởi áo vợ mình!) vốn chiếm số đông, để đẩy các nút áo bên phải vào những lỗ bên trái. Thoạt kỳ thủy, nút áo rất đắt đắt tiền nên chủ yếu chỉ dành cho người giàu và các bà, các cô quý phái thường phải có người hầu giúp thay xiêm y. Khi đó, người hầu phải đứng đối diện với cô chủ, nên nút áo được đính phía tay phải của người hầu - tức phía tay trái của quý bà quý cô. Điều đó vẫn còn là thói quen với các thợ may ngày nay.

  ... "Lãnh chiếc bao tải"(Getting the sack) có nghĩa là bị đuổi việc?

  Trước kia, công nhân mang đồ nghề của riêng họ đến tận chỗ làm. Khi một người bị đuổi việc, anh được lãnh phần lương cuối cùng - cùng với một bao tải đựng đồ nghề của anh.

  ... Một điểm 0 trong môn quần vợt được gọi là tình yêu (love)?

  Tại Pháp, nơi mà quần vợt được phổ biến trước tiên, một số người tưởng tượng thấy co số 0 trên bảng ghi tỉ số trông giống như một quả trứng. Vì vậy họ gọi nó là quả trứng, tiếng Pháp là "l'oeuf". Khi môn quần vợt đó được phổ biến ở Anh, người Anh cũng gọi con số không là "l'oeuf", nhưng phát âm thành "love".

  ... Tại sao người ta cụng ly trước khi uống?

  Người xưa nghĩ rằng ma quỷ hiện diện khắp nơi trong những buổi tiệc tùng, nhưng có thể xua đuổi chúng bằng tiếng chuông (Đó là lý do một số nhà ở tây phương hiện nay vẫn còn có tục lệ treo "phong linh" - chuông gió - trước cửa nhà để xua đuổi ma quỷ). Vì vậy, họ cụng ly với nhau, tạo nên âm thanh giống tiếng chuông để xua ma đuổi quỷ.

  ... Người ta móc tréo ngón tay để cầu may mắn?

  Những tín đồ Cơ đốc giáo ngày xưa đã bí mật làm dấu hiệu ấy để cầu nguyện, để tránh sự chú ý của những người ngoại đạo.

  ... Cô dâu luôn luôn đứng bên trái chú rể?

  Vào thời mà đàn ông thường bắt cóc cô dâu (Lấy vợ vào mọi thời đại là một điều không phải dễ dàng!) từ các làng kế cận, suốt buổi lễ, chú rể phải luôn sẳn sàng cánh tay phải - tức tay cầm kiếm - để đẩy lùi một cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía người yêu hya người thân thích của cô dâu.

  ... Ở một số quốc gia, người thợ xây dựng cắm một cây con lên đỉnh ngôi nhà khi đã xây xong?

  Thời xưa, người ta thích gắn lên mái nhà những cây mà họ cho là nơi cư ngụ của thần linh. Thợ xây dựng ngày nay vẫn tôn trọng quan niệm đó với tục lệ "hoàn thành nhà mới xây"(topping out a new building).

  ... Khi một phụ nữ lạnh nhạt với tình nhân, người ta nói rằng nàng "cho anh ta một chiếc vai lạnh"(Giving him the cold shoulder)

  Đầu thế kỷ 19, khi thành ngữ trên được nhà văn Walter Scott khai sinh, theo thông lệ, nữ gia chủ thường phục vụ món thịt nóng cho khách quý và thịt nguội lạnh cho những vị khách không mời. Vì miếng thịt nguội tanh nguội ngắt đó thường là miếng vai cừu, nên người ta nói rằng bà chủ đã "cho anh ta một miếng vai lạnh".

  ... Một sự cố tình đi lạc hướng được gọi là "cá mòi khô" (red herring)?

  Cụm từ nầy xuất phát từ công việc săn cáo: cá mòi khô dành cho những chú chó được huấn luyện để đánh hơi tìm ra cáo và không bị đánh lạc hướng bởi những dấu vết giả.

  ... Phần lớn viết chì có 6 cạnh?

  Chi phí sản xuất viết chì 6 cạnh rẻ hơn viết chì thân tròn. Từ một lượng gổ bằng nhau, người ta sản xuất được 9 cây viết chì 6 cạnh, nhưng chỉ được 8 cây thân tròn. Viết chì 6 cạnh cũng ít lăn và rơi khỏi bàn hơn.

  ... Những ô cửa sổ ở thành tàu có hình tròn?

  Nếu những ô cửa nầy có góc cạnh, chuyển động lên xuống thường xuyên của thân tàu sẽ tập trung sức ép vào các góc nhọn và làm nứt vỏ tàu. Với ô cửa tròn, sức ép sẽ được chia điều ra.

  ... Bánh pretzel (một loại bánh quy giòn có vị muối) được làm thành hình chiếc nơ?

  Đây là sáng kiến của các tu sĩ thời trung cổ, dùng bánh để thưởng cho các trẻ em học thuộc bài Thành kinh. Hình dạng của bánh pretzel tượng trưng cho một đôi tay khoanh trước ngực của đứa trẻ khi cầu nguyện.

  ... Bánh croissant (bánh sừng trâu) có hình lưỡi liềm?

  Vào năm 1683, Thổ Nhĩ Kỳ thất bại trong cuộc chinh phục Vienna, thủ đô của Áo. Để kỷ niệm chiến thắng, người Áo nghĩ ra loại bánh croissant, hình dạng giống hình lưỡi liềm trên lá cờ của Thổ.

  ... Đi dưới một chiếc thang sẽ gặp xui?

  Chiếc thang dựa vào tường tạo nên một hình tam giác, biểu tượng của tam vị nhất thể (Đức Chúa cha, Đức Chúa con và Đức Thánh thần) trong thần học cơ đốc giáo. Người xưa cho rằng đi qua hình tam giác đó là thách thức tam vị nhất thể và có nguy cơ hứng chịu cơn thịnh nộ của thần linh.

  ... Người ta nói phét với nhau vào ngày "cá tháng tư"?

  Mãi đến gần cuối thế kỷ 16, người ta vẫn chào mừng tất niên và nghênh đón chúa xuân vào cuối tháng 3. Để mừng năm mới, những lễ hội, tiệc tung, trao tặng quà cáp được tổ chức trong nhiều ngày, trong đó trọng thể nhất là ngày 1/4. Sau đó, vua nước Pháp đề xướng việc đổi lịch, cho ngày đầu năm vào ngày 1/1. Nhiều người vì "hoài cổ" hoặc chưa hay biết về sự thay đổi nầy, vẫn tiếp tục vui xuân vào ngày 1/4. Vì vậy, họ bị gọi là những "kẻ khùng tháng 4" và bị người khác chế giễu bằng nững trò chơi khăm hoặc những món quà kỳ cục.

  ... Da trời ai nhuộm màu xanh?

  Kgi ánh nắng - một hỗn hợp của bảy sắc cầu vòng - rọi xuyên qua tầng khí quyển của trái đất, những phân tử khí và những hạt bụi làm phân tán màu sắc của nắng. Những màu sắc có sóng ngắn nhất bị phân tán dễ dàng nhất. Vì những sóng ánh sáng ngắn có màu xanh nên bầu trời mà chúng ta nhìn thấy cũng mang màu xanh.


  L. V. T. NƯƠNG
  (Theo Reader's Digest 95)

   Hôm nay: Thu May 23, 2019 8:00 am