Xe nào thắng trong trận Super Bowl 52?

  Share
  avatar
  Mai Mai Saigon
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 4895
  Join date : 08/12/2015
  Đến từ : San Jose

  default Xe nào thắng trong trận Super Bowl 52?

  Bài gửi by Mai Mai Saigon on Tue Feb 13, 2018 1:00 pm


  Xe tải Toyota với nhãn hiệu tại trợ đội tuyển Olympic Hoa Kỳ tại LA Auto Show 2017. (Hình: Tư Mỏ Lết)
  Hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Hai vừa qua, hàng trăm triệu người Mỹ ngồi dán mắt trên màn ảnh TV, với lon bia cầm ở một tay, và cái cánh gà chiên bơ ở tay còn lại, để theo dõi trận chung kết Super Bowl giữa hai đội Eagles và Patriots. Kết quả thì ai cũng đã biết, đội Eagles đã vẻ vang giành chiến thắng trước đội của chàng quarterback Tom Brady đẹp trai, đầy danh vọng tiền tài.

  Nhưng mà, có người quan tâm đến chuyện xe hơi lại cắc cớ hỏi: Vậy thì chiếc xe thắng trong trận Super Bowl 52?

  Câu hỏi xuất phát từ việc năm nào cũng vậy, các đoạn phim quảng cáo độc đáo xuất hiện trong những giây phút tạm dừng của các trận Super Bowl, luôn luôn được mọi người chú ý. Nghe nói để quảng cáo trong dịp này, các nhà sản xuất phải trả đến $4.5 triệu cho 30 giây quảng cáo! Đây là cơ hội tốt nhất thu hút sự quan tâm của khách hàng Mỹ.

  Các nhà sản xuất xe hơi cũng không phải là ngoại lệ. Họ đã bỏ công sức, tiền của để dàn dựng và cho chiếu quảng cáo những “con ngựa chiến” của mình trong trận Super Bowl. Những chiếc xe được chọn quảng cáo ắt hẳn phải là niềm hy vọng trên thị trường Mỹ của hãng xe hơi đó. Và cũng như xe, quảng cáo xe có người ưa, kẻ ghét. Có thể dự đoán sự thắng thua trong việc dành cảm tình của người lái xe đối với những đoạn phim quảng cáo xe, và qua đó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến doanh số bán xe trên thị trường.

  Trang web xe hơi Auto Blog đã sưu tập lại những chiếc xe đã quảng cáo trong dịp Super Bowl 52, và đưa ra những lời bình luận về những thước phim quảng cáo đắt giá này. Sau đây là vài quảng cáo tiêu biểu.

  Hãng Fiat Chrysler Automobiles FCA năm nay tung tiền mạnh để quảng cáo trong Super Bowl, với 3 đoạn quảng cáo. Chuyên viên Auto Blog đặc biệt thích đoạn quảng cáo của Jeep Cherokee, với thông điệp rất rõ ràng về thế mạnh vượt địa hình hiểm trở của chiếc xe này. Đoạn phim bắt đầu với những ảnh những xa lộ rộng lớn hiện đại, niềm tự hào tự do đi lại của nước Mỹ. Nhưng rồi tiếp theo là hình ảnh những xa lộ bị kẹt xe hàng chục cây số, nỗi ám ảnh triền miên của người dân đô thị lớn trên toàn thế giới. Để sau cùng, hình ảnh chiếc Jepp Cherokee xuất hiện trên một đoàn đường rừng, vượt suối thiên nhiên, với lời dẫn truyện “… đây là nơi mà một trong những câu chuyện hay nhất của chúng tôi bắt đầu…”

  Còn chiếc Jeep Wrangler xuất hiện trong đoạn phim quảng cáo bị khủng long ăn thịt rượt đuổi rất sôi nổi. Tất nhiên, sau cùng Jeep Wrangler là người chiến thắng. Jeep Wrangler thuộc compact SUV, loại cạnh tranh gay gắt nhất trên thị trường hiện nay. Giá khởi điểm của chiếc 2018 Jeep Wrangler vào khoảng $27,000. Chiếc xe cùng chủng loại này đoạt giải 2018 Motor Trend SUV of The Year là chiếc Honda CR-V, với giá khởi điểm vào khoảng $24,100.

  Ram Trucks cũng thuộc FCA, năm nay cũng có tới hai đoạn quảng cáo cho những chiếc pickup trong Super Bowl. Tuy nhiên, trong khi quảng cáo của Jeep được đánh giá là thành công, thì thông điệp thương mại của Ram Trucks được xem là làm người xem lúng túng, nhầm lẫn!

  Trong đoạn quảng cáo đầu tiên, Ram sử dụng một “phương tiện chính trị” để làm lời dẫn truyện, thông qua một đoạn diễn văn nổi tiếng của Martin Luther King Jr., nói về sự vĩ đại của Hoa Kỳ. Mọi người Mỹ đều có thể trở thành vĩ đại, từ bác nông dân, cho đến học sinh, vận động viên… Nhưng đoạn kết nối giữa những con người này ở đoạn đầu video, với chiếc Ram xuất hiện ở cuối video bị cho là gượng ép. Thông điệp liên kết không rõ ràng, giống như chỉ để cố tình… chào bán chiếc Ram mà thôi! Có lẽ Ram bị khẩu hiệu “Make America Great Again” làm chóa mắt, cho nên đưa ra một đoạn quảng cáo tốn tiền mà lại bị nhiều người chê như thế này!

  Quảng cáo thứ hai của Ram Truck khá hơn nhiều, khi từ bỏ thông điệp chính trị mà trở về với giải trí đơn thuần, với hình ảnh những chàng Viking huyền thoại đi xem Ram Truck, và hát bài “We Will Rock You!” Những chàng Viking xứ Iceland dùng chiếc Ram để kéo chiếc thuyền của họ ra biển, rồi vượt biển bằng thuyền sang Mỹ, mà không quên kéo theo chiếc Ram! Đến Mỹ, những chàng Viking lại tiếp tục dùng chiếc Ram để đi đến tận thành phố Miniapolis để em trận chung kết Super Bowl. Thiệt là dễ hiểu, dễ coi hết sức. Xem ra trong thời buổi chính trường nước Mỹ đang nhiễu nhương như hiện nay, chuyện buôn bán nên tránh xa chuyện chính trị!

  Một chiếc 2018 Ram Truck 1500 có giá khởi điểm vào khoảng trên $27,000. Năm nay, Ram không lọt vào chung kết của giải 2018 Motor Trend Truck of The Year. “Vua” của chủng loại này là 2018 Ford F-150, với giá khởi điểm khoảng $27,600.

  Một chiếc pickup khác là chiếc Toyota Tundra cũng lên quảng cáo Super Bowl. Tuy cũng hơi có “màu sắc chính trị” một chút, nhưng quảng cáo Toyota Tundra lại được khán giả hưởng ứng nồng nhiệt. “Thông điệp chính trị” của Toyota Tundra là người Mỹ không phân biệt sắc tộc, tôn giáo. Một nhà truyền giáo Do Thái Giáo lấy xe Tundra đi đón một ông mục sư Tin Lành, rồi một ông giáo sĩ Hồi Giáo, và sau cùng là một nhà sư Phật Giáo. Cả 4 cùng nhau hào hứng đi xem một trận football. Và thông điệp sau cùng của đoạn phim là “We are All One Team,” American Team, bởi vì Toyota là nhà tài trợ cho đội tuyển Olympic Hoa Kỳ. Thông điệp dễ thương, nhân ái này đã đi vào lòng người mạnh hơn là thông “Make America Great Again,” ít nhất là trong… quảng cáo xe hơi!

  Một chiếc 2018 Toyota Tundra có giá khởi điểm vào khoảng $31,000. Cách đây 6 năm, Toyota Tundra cũng tạo ra một hình ảnh chinh phục người Mỹ, đó là kéo chiếc phi thuyền con thoi Endeavour về hưu trên đường phố Los Angeles.

  Chuyện xe quảng cáo trên Super Bowl năm nay là thế. Ai là người thắng cuộc? Riêng người viết bài này chọn Toyota Tundra. Bởi vì nó làm cho thân phận di dân trên nước Mỹ của mình được an ủi phần nào, trong giai đoạn mà di dân bị chê bai quá xá từ năm ngoái tới giờ.

  Nếu lỡ có không đúng, thì quảng cáo Super Bowl ít ra “mua vui cũng được một vài trống canh…”

  (Tư Mỏ Lết)

   Hôm nay: Thu May 24, 2018 8:19 pm