Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam

  outlander
  outlander
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 7290
  Join date : 11/08/2012

  TinVui Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam

  Bài gửi by outlander on Thu Nov 30, 2017 10:16 pm


  Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam


  Rừng Việt Nam giàu có về tài nguyên thiên nhiên, trong đó lan rừng(địa lan và phong lan) rất đa dạng và phong phú. Với 169 giống, gần 656 loài lan đã được phát hiện ở dãy (Phan-xi-Phăng) tây bắc, rừng nguyên sinh quốc gia Cúc Phương(Ninh Bình), rừng Tây Nguyên - Trường Sơn; cao nguyên Lâm Đồng...cho thấy lan rừng Việt Nam không thua kém lan rừng các nước trong vùng Đông Nam Á.


  Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam Hoa-ph10
   Lan Rừng Việt Nam

  Trên dãy Phan-xi-Phăng co tới 330 loài lan chiếm gần 50% loài lan rừng cả nước. Hầu như ở mỗi cây cổ thụ ở đâu đều khoác trên mình tấm áo phong lan. Xuôi đường Tả Van về Sapa đến cổng trời ở lưng chừng núi, ta thấy hoa phong lan đủ loại treo lơ lửng trên đầu. Riêng giống lan Hoàng Thảo được coi là có giá trị nhất. Có gia đình nghệ nhân trong vùng đã sưu tầm được tới 40 loài khác nhau

  Lan rừng vườn quốc gia Cúc Phương cũng có hàng ngàn giống khác nhau. Các nhà chuyên môn ước tính rằng cứ 1 mét vuông rừng ở đây có từ 1,5 đến 2 giò phong lan. Đặc điểm của phong lan Cúc Phương là lá dầy, dài, thẫm màu hơn phong lan các vùng khác và thường được đặt tên các con vật ở rừng: Phi điệp, Tai trâu, Đuôi cáo...Đáng chú ý là lan Song hài vệ nữ. Giống lan nầy trông giống hai chiếc hài. Trên mặt phủ một màu tím Huế dìu dịu, hai bên phơn phớt màu trắng rồi một chút màu vàng mỡ gà.


  Lan rừng Tây Nguyên - Trường Sơn: Dù ở Kontum, Pleiku hay Đắc Lắc, đi ngang những cánh rừng ta có thể nhìn thấy nhiều loại hoa lan bám trên cành cây với nhiều hình dạng và màu sắc lạ mắt. Có loài giống con ong, con bướm, con hạc có loại giống hình thiếu nữ hoặc đôi tình nhân khiêu vũ...Một số loài tiêu biểu: Tứ diện xích lan màu đỏ, nhưng vàng có 4 hoa 4 hướng; Hoàng phi hạc màu vàng nhụy tím, Bạch ngọc màu trắng, môi tím; Nhất điểm hồng màu trắng, môi đỏ; Dã hạc màu tím phớt trắng; Long nhãn kim điệp vàng óng như tơ; Huyết nhung màu đỏ huyết; Mỹ dung dạ hương màu trắng trong suốt và các loại Thủy tiên tím, Thủy tiên trắng; Thủy tiên vàng...


  Được sửa bởi outlander ngày Thu Dec 07, 2017 12:07 pm; sửa lần 1.
  outlander
  outlander
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 7290
  Join date : 11/08/2012

  TinVui Re: Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam

  Bài gửi by outlander on Thu Nov 30, 2017 11:13 pm

  Lan rừng Đà Lạt có khoảng 2500 loài, chủ yếu là địa lan. Bộ sưu tập hiện nay có khoảng 300 loài địa lan. Thế mạnh của địa lan Đà Lạt được các nhà chuyên nhìn nhận la thế mạnh kinh tế. Các nghệ nhân ở đây cho biết: hiện nay một số giống lan rừng được họ nhân và bảo quản giống khá tốt. Đáng chú ý là Hài lan De Lanatie thuộc họ Paphiopedilum hiện chỉ còn thấy ở rừng Cà Tum. Ngoài ra, ta còn phải kể đến một số loài lan có đặc điểm dưới đây:

  - Lan ngọc điểm(Rhinchostylisgirantea) ra hoa đúng vào mùa xuân. Ngọc điểm là loài hoa đơn thân với 2 hàng lá, hoa mọc ở nách lá kết thành chùm dầy, dài 20 đến 30cm. Mỗi cây có thể mang từ 2 đến 5 vòi hoa, mỗi vòi gồm nhiều hoa xếp kết nhau nên khi nở trông giống như chồn, sóc. Ngọc điểm có điểm đốm, điểm đỏ và điểm trắng, hoa tỏa hương thơm ngào ngạt, dễ chịu.


  Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam Hqdefa10
  Hoa Lan Nhị Sắc (Vàng, trắng)


  - Lan kim điệp(Dendrobiumchrysoto Vardelacoure) có xuất xứ ở Đà Lạt, là loài đa thân sống thành bụi. Trước khi ra hoa thì rụng lá; hoa màu vàng có hương thơm.

  - Lan long tu(Dendropiumprimulinum)loài lan đa thân, sống bám trên cành cây, cũng rụng lá khi nở hoa.

  - Lan giả hạt(Dendrobiumgratiosissimum)thân dài như lan long tu, cũng rụng lá khi ra hoa; hoa to từ 3cm đến 4cm màu hồng tím với môi có hai bớt tim đen; hương thơm nồng nàn.
  outlander
  outlander
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 7290
  Join date : 11/08/2012

  TinVui Re: Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam

  Bài gửi by outlander on Sat Dec 02, 2017 7:42 pm


  Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam Fruit-10
  Hoa Trắng (Hình chỉ mang tính minh họa)

  Có thể kể thêm lan Vẩy cá, Báo hỷ, nhất điểm là những loài thường được trưng bày ở các hội hoa xuân.

  Vườn quốc gia Cát Tiên có tới 60 loài lan - trong đó có các loài lan quý như Hoàng yến, Thủy Tiên, Hồ điệp, Thủy y.  Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam Unname10
  Hoa Lan Vàng (Hình chỉ mang tính minh họa)

  Lan rừng Việt Nam có một số loài quý hiếm mang nét đặc thù Việt Nam như Hài vệ nữ(Paplisopedium Delanatii)còn gọi là Hài hồng có mùi thơm nhẹ, có từ một đến hai hoa trên một cành. Loại hoa nầy chỉ có ở Việt Nam(vùng Phan Rang, Nha Trang). Các nghệ nhân nổi tiếng về lan ở Đà Lạt cho biết: Hài vệ nữ mới tìm được vào năm 1993. Trong khi người Pháp đã tìm được Hài vệ nữ ở miền Bắc Việt Nam vào năm 1913 - 1914 và ở Khánh Hòa năm 1924.


  Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam 436px-10
  Hoa_lan_tím (Hình chỉ mang tính minh họa)
  outlander
  outlander
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 7290
  Join date : 11/08/2012

  TinVui Re: Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam

  Bài gửi by outlander on Sat Dec 02, 2017 7:55 pm

  Trong các giống lan của ta có 3 loài lan đã được công bố trên thế giới vào tháng 3-1993, đó là:

  1- Asocenttrum christensonianum, hoa màu hồng đến tím tía, được sưu tầm trên cao nguyên Trung Bộ. Cây lan nầy được giải sưu tầm thực vật của Hội hoa lan Hoa Kỳ(giải CBR/AOS).  Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam Orchid10
  Hoa Lan Trắng - Orchid_bunch (Hình chỉ mang tính minh họa)

  Trong các giống lan của ta có 3 loài lan đã được công bố trên thế giới vào tháng 3-1993, đó là:

  1- Asocenttrum christensonianum, hoa màu hồng đến tím tía, được sưu tầm trên cao nguyên Trung Bộ. Cây lan nầy được giải sưu tầm thực vật của Hội hoa lan Hoa Kỳ(giải CBR/AOS).

  2- Chrixtensonia Vietnamican được sưu tầm ở Phú Khánh, không những là loài mới của thế giới mà còn là giống mới cho khoa học. Lan có hoa màu xanh nõn chuối, môi hoa màu trắng.  Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam Lan-gi10
  Lan gia hạc (Hình chỉ mang tính minh họa)

  3- Peletantheria eakroensis được sưu tầm năm 1990, nhưng không xác minh rõ địa điểm do rừng bị đốt phá.


  Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam 16555110
  Hoa Lan Tím (Hình chỉ mang tính minh họa)


  Lan rừng Việt Nam có đặc điểm là hoa nhỏ, mau tàn. Để có được những loài lan rực rỡ như các giống lan hiện nay trên thị trường hoặc lan ngoại nhập, lan rừng phải trải qua nhiều đời lai tạo và pha trộn giống. Người ta đã tổng kết: nếu tính mỗi đời lai tuyển chọn mất khoản hai năm cho Deudrobium, 3 đến 5 năm cho Catteya Cymbidium thì kết quả có được cây lan lai cũng mất 100 đến 200 năm. Có cây đã trải qua 40 đến 50 thế hệ lai. Việc nầy cũng làm nản lòng không ít những người "sinh nghề tử nghiệp" với hoa lan. Cho nên mới đẻ ra việc xuất khẩu lan rừng(lan thương phẩm) theo ký lô như hiện nay. Đáng buồn hơn khi lan hài De Lanatie chỉ còn lại ở Việt Nam cũng nằm trong trường hợp bán theo ký lô. Tình trạng nầy đòi hỏi Việt Nam cần phải có một"bảo tàng hoa lan" và một cơ sở nghiên cứu, lai tạo và nhân giống lan tầm cỡ quốc gia. Chỉ như vậy thì ngành hoa lan Việt Nam mới hy vọng có được một vị trí xứng đáng trong ngành hoa lan khu vực và thế giới.


  HOÀNG CHU
  (Theo Kiến Thức Ngày Nay)

  Sponsored content

  TinVui Re: Mùa Xuân Nói Chuyện Lan Rừng Việt Nam

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: Fri Apr 19, 2019 3:38 pm