TẾT TÂY NÓI CHUYỆN RƯỢU TÂY

  outlander
  outlander
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 6976
  Join date : 11/08/2012

  default TẾT TÂY NÓI CHUYỆN RƯỢU TÂY

  Bài gửi by outlander on Wed Nov 29, 2017 7:04 pm


  Tết Tây Nói Chuyện Rượu Tây


  Rượu ta nổi tiếng có rượu làng Vân, Văn Điển, Lúa mới, nếp mới (miền Bắc); đế Gò Đen, Long Thành, Củ Chi (miền Nam). Rượu Trung Quốc được nhiều người biết đến có thể kể Mao đài, Mai quế lộ, Trúc diệp thanh, Bồ đào...Có điều, tất cả các loại rượu trên đều không theo một quy trình nghiêm nhặt mang tính khoa học bó buộc như các loại rượu Tây. Trong bài viết dưới đây, chỉ xin hạn chế trong các loại rượu sản xuất từ các nước thuộc châu Âu, châu Mỹ, gọi chung là rượu Tây.

  Để được gọi là rượu, thức uống phải chứa khoảng 14% độ cồn trở lên (trên 14o). Nhưng với nồng độ nầy, rượu vẫn chỉ là các loại rượu vang(wine), dù mang các nhãn hiệu Champagne, Sherry, Maderia, Port...Vang được sản xuất bằng cách ủ cho lên men tự nhiên, không qua khâu chưng cất, làm sao đạt nồng độ cao? Ngay vang có pha chế hương liệu(aromatised wine) - kể cả thêm chút đỉnh rượu mạnh cho nặng "đô" - độ cồn cho phép chỉ từ 16% đến 20% nên uống vẫn không "bốc".  TẾT TÂY NÓI CHUYỆN RƯỢU TÂY Cognac10
  Hình Minh Họa

  Vậy thì, rượu "thứ thiệt" phải có nồng độ gấp hai lần vang (cũng như vang "thứ thiệt" phải có nồng độ gấp hai lần bia). Nghĩa là rượu mạnh (spirit) tối thiểu đạt nồng độ 30%, nhưng thông thường đều trên dưới 40%, thậm chí có loại vượt 50%!

  Rượu mạnh gồm một số loại thông dụng trên thế giới, được nhiều người biết đến qua các tên Whisky, Cognac, Rum, Vodka, Gin...Trong đó, Whisky và Cognac được sản xuất với số lượng nhiều hơn cả.

  Whisky là sản phẩm chưng cất từ hạt lúa đại mạch, lúa mạch đen, bắp và các loại hạt ngũ cốc nhỏ khác. Trước năm 1820, tất cả các loại Whisky đều được làm ra từ mạch nha của lúa đại mạch (nên còn có tên "Whisky đại mạch"). Việc chưng cất loại Whisky từ lúa đại mạch pha trộn với bắp xuất hiện vào những năm 1830, sau khi bằng sáng chế được cung cấp. Từ đó, người ta mới phát hiện ra rằng Whisky pha trộn có mùi vị êm dịu hơn. Nhưng Whisky tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu là khoai tây, trái cây hay bất cứ loại thực phẩm nào khác ngoài những thứ đã kể trên.

  Có 4 dòng Whisky chính trên thế giới là Scotch(Tô Cách Lan), Irish(Ái Nhĩ Lan), Mỹ và Canada. Trong đó dòng Scotch là lâu đời nhất(khoảng năm 1100) và cũng nổi tiếng nhất, tương truyền do một tu sĩ Thiên Chúa giáo phát kiến đầu tiên. Chúng ta hẳn đều biết "Ông già chống gây"(Johnnie Walker) là nhãn hiệu của một loại Whisky Scotch danh tiếng. Để được mang tên Whisky Scotch, theo luật pháp nước Anh, rượu phải có nguyên liệu là lúa mạch, được ủ trong các thùng gỗ sồi với thời gian ít nhất là 2 năm. Johnnie Walker nhãn đỏ(red label) được pha chế từ hơn 40 loại Whisky Scotch đã được ủ trên 3 năm Johnnie Walker nhãn đen(black label) cũng được pha chế từ hơn 40 mươi loại Whisky Scotch ngon nhất nhưng tất cả đều phải để trưởng thành lâu hơn 12 năm cho chín mùi.

  Còn nổi tiếng trong Whisky Scotch là Chivas Regal với doanh số lên đến 3,5 triệu thùng mỗi năm(42 triệu chai) - doanh số cao nhất trong các loại Whisky - được pha chế từ 50 loại Whisky Scotch khác nhau!
  outlander
  outlander
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 6976
  Join date : 11/08/2012

  default Re: TẾT TÂY NÓI CHUYỆN RƯỢU TÂY

  Bài gửi by outlander on Wed Nov 29, 2017 7:08 pm  TẾT TÂY NÓI CHUYỆN RƯỢU TÂY Ruouva10
  Hình Minh Họa


  Tất niên, công thức pha chế các loại "Ông già chống gây" và Chivas Regal đều hoàn toàn bí mật.

  Whisky Irish có nguyên liệu tương tự Whisky Scotch, nhưng lịa chưng cất trong nồi có cột(patent-still còn gọi column-still) thay vì trong nồi cổ cong(pot-still, còn gọi nồi "củ hành" vì hình dạng nồi giống củ hành).

  Whisky còn có tên Whisky Bourbon dùng nguyên liệu chính là bắp. Theo quy định của chính phủ Mỹ, đây là "loại Whisky được chưng cất từ mạch nha của các loại hạt với trên 51% lá bắp, độ cồn không được vượt quá 80o" và "phải được ủ trong thời gian tối thiểu là 2 năm", tuy hầu hết các loại Whisky Bourbon đều được ủ từ 4 năm trở lên. Whisky Mỹ được coi là ngon nhất khi có độ cồn trong khoảng 63o - 70o sau khi chưng cất và qua thời gian ủ, còn trên dưới 35o. Nổi tiếng nhất trong dòng Whisky Mỹ là các nhãn Four Roses Bourbon và Jack Danniel's Bourbon.

  Whisky Canada dùng lúa mạch đen và bắp làm nguyên liệu chính(cộng với các loại hạt nhỏ khác), với cách chưng cất giống Whisky Irish và phải ủ tối thiểu 4 năm trước khi bán. Chính vì dùng nguyên liệu chính là lúa mạch đen nên whisky Canada còn có tên "Whisky lúa mạch đen"(Rye Whisky) và có màu từ nâu đậm đến đen. Crown Royal được tiêu thụ mạnh nhất trong các loại Whisky Canada.

  Xin chú ý tất cả các thứ rượu whisky đều không có các chữ VSOP, XO hay các ngôi sao trên trên nhãn hiệu, trừ rượu mang tên "Seagram V.O(Very old - rất cũ) thuộc dòng Whisky Canada.

  Brandy chỉ chung các loại rượu mạnh chưng cất từ rượu vang(nho) hay từ trái cây đã lên men. Thường Brandy phải qua 2 lần chưng cất để đạt tỉ lệ cồn 70-80%, rồi mới ủ cho rượu dịu bớt trong các thùng gỗ sồi nhờ quá trình oxy hóa, sau đó pha thêm nước cất để đạt độ cồn khoảng 40%. Cũng có khi Brandy được pha thêm carmel(đường ngào) để có màu đẹp. Brandy có 2 dòng chính là Cognac và Armagnac.

  Cognac chưng cất từ nho. Chất lượng rượu Cognac không chỉ phụ thuộc tiến trình chưng cất mà còn là sự tổng hợp của thổ nhưỡng, khí hậu và các điều kiện khác để cho ra trái nho. Nho sau khi hái, ép lấy nước cốt, để lên men rồi mới đưa vào nồi cất. Rượu mới cất không có màu, chứa khoảng 70% cồn và còn mùi vị trái cây, thậm chí cả mùi đồng(của nồi cất). Đổ vô ủ trong thùng gỗ sồi, rượu đổi dần thành màu hổ phách và có hương vị nho dịu dàng. Bước tiếp theo là pha chế các loại Cognac với nhau sau cho rượu đó có vị ngon nhất trước khi vô chai, dán nhãn.

  Thường các ngôi sao hoặc các chữ ký hiệu được ghi vô nhãn để định rõ chất lượng rượu. V.O(very old), V.S.O.P (very superior old pale - rất cũ xưa vượt mức. Mà dân nhậu hay đọc theo tiếng Pháp trại ra thành Verser Sane Oublier Personne" - rót không chừa một ai. Tuy nhiên, dân không chịu nhậu cãi lại thành "Verser Sane Obliger Personne" - rót không bắt buộc ai). Những ký hiệu bằng chữ viết tắt trên được coi vượt cả 3 sao về thời gian ủ rượu(3 sao phải ủ ít nhất 4 năm rưỡi) và do đó, vượt luôn về chất lượng.
  outlander
  outlander
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 6976
  Join date : 11/08/2012

  default Re: TẾT TÂY NÓI CHUYỆN RƯỢU TÂY

  Bài gửi by outlander on Wed Nov 29, 2017 7:12 pm


  Extra, X.O (Extra old), Napoleon, Grand Reserve, Cordon Bleu, Liqueur Cognac dùng chỉ những loại rượu được ủ rất lâu, trên 50 năm hay hơn nữa. Đặc điểm của Cognac là khi đổ trên tay, hơi ấm từ lòng bàn tay làm rượu tỏa mùi thơm rất mạnh. Các loại Cognac thông dụng nhất ở thị trường Việt Nam là Hennessy, Martell, Renni Martin.

  Xin ghi chú thêm, thoạt đầu, Napoleon và Roi des Rois được coi là ký hiệu đứng sau tên rượu(thí dụ Martell Napoleon) chứng tỏ rượu được ủ rất lâu, sau lại bị "lạm dụng", sử dụng như tên riêng của rượu thuộc dòng Cognac.

  Armagnac là loại rượu nho sản xuất ở vùng Gascony nằm ở phía nam tỉnh Bordeaux(Pháp). Đây là xứ sở của người Basques, gồm 3 tiểu vùng là thượng    
  Armagnac (hoặc Armagnac trắng), hạ Armagnac(hoặc Armagnac đen) và Tenareze. Nho dùng cất rượu chỉ được phép gồm 3 loại có các tên St Emilion, Folle Blanche và Colombard. Cách chưng cất rượu Armagnacgiong61 như Cognac, nhưng dùng nồi cất có cột và rượu phải ủ lên men trong thùng gỗ sồi xứ Gascony.

  Rượu Armagnacco1 hương vị rất đặc biệt tuy hơi gắt.  TẾT TÂY NÓI CHUYỆN RƯỢU TÂY 1-47ru10
  Hình Minh Họa

  Brandy còn có vài dòng khác ít thông dụng hơn là Marc và Grappa. Marc được chưng cất từ nước cốt của vỏ và hạt nho qua lần ép thứ 4 hay thứ 5. Marc thường có màu xanh nhạt, vị gắt hơn Cognac và Armagnac. Tuy vậy nhiều người khoái Marc hơn bất kỳ loại Brandy nào khác vì nó có vị nho nhiều hơn. Grappa là rượu Marc sản xuất ở những vùng nói tiếng Ý và tại Ý. Grappa hoàn toàn không có mùi, vị hơi chát. Đặc biệt Grappa sản xuất ở vùng Piedmonte - nhất là loại Barbera với tên Grappa Italia - thật tuyệt vời.

  Rum có một lịch sử rực rỡ, bắt nguồn từ châu Á. Nó theo chân con người trong cuộc hành trình về phương Tây. Cây mía được Columbus mang đến châu Mỹ, Cuba và Rum xuất hiện đầu tiên tại vùng nầy. Rum ngày nay hiện diện ở những nơi có trồng mía.
  outlander
  outlander
  Moderator
  Moderator

  Tổng số bài gửi : 6976
  Join date : 11/08/2012

  default Re: TẾT TÂY NÓI CHUYỆN RƯỢU TÂY

  Bài gửi by outlander on Thu Nov 30, 2017 2:06 am

  Theo định nghĩa, Rum là rượu chưng cất từ nước cốt mía(siro mía, mật mía). Nó được chưng cất lên đến khoảng 95o cồn và thường được đóng chai ở d9o65 thấp hơn nhiều. Rum còn giữ lại phần lớn mùi vị tự nhiên của sản phẫm gốc(mía).

  Rum chủ yếu dùng pha chế cocktail nhưng cũng có thể uống séc hay pha với nước cốt trái cây.

  Tequilla là rượu chưng cất từ nước cốt lên men của một loại cây thuộc họ Mezcal(tượng trưng cây xương rồng) có tên Tequilla weber, thuộc tiểu bang Jalisco, Mexico. Theo nghị định của chính phủ Mexico, chỉ rượu sản xuất trong tiểu bang Jalisco mới được mang tên Tequilla . Nếu sản xuất ngoài vùng đất nầy, rượu sẽ có tên Mezcal.

  Tequilla chứa ít nhất 40% độ cồn, có vị rất đặc trưng của thảo mộc thiên nhiên, thường được dùng để pha chế(nhất là với nước chanh), tuy có một số ít người thích uống sec.  TẾT TÂY NÓI CHUYỆN RƯỢU TÂY Ruou-n10
  Hình Minh Họa


  Vodka là loại rượu mạnh không màu làm từ bất cứ chất liệu nào. Lúc mới chưng cất Vodka đến 95% độ cồn, sau giãm dần còn từ 40-50o. Vodka không nhất thiết phải qua khâu ủ, nhưng cần xử lý nhầm loại bỏ hương vị và màu sắc để trở thành trong suốt, không mùi. Đây là loại rượu dễ bay hơi, có thể pha chế với nhiều loại trái cây và các loại hỗn hợp đồ uống khác.

  Gin do tiến sỹ Sylvius, một nhà vật lý kiêm giáo sư y khoa trường đại học Layden(Hà Lan) sản xuất đầu tiên vào năm 1650.

  Gin chưng cất từ các loại hạt(bắp, lúa mạch đen) trộn với hương liệu là các loại thảo mộc như hạnh nhân, quế, hạt co-ca, gừng, vỏ chanh, cam...Về mặt kỹ thuật, Gin có thể coi là loại rượu mùi nếu được cho thêm đường. Độ cồn trong rượu Gin: 34%-47%.  TẾT TÂY NÓI CHUYỆN RƯỢU TÂY Champa10
  Hình Minh Họa


  Ly dùng uống rượu Tây đúng điệu là ly bằng pha lê đáy to, miệng nhỏ. Phải rót lượng rượu sao cho vừa đủ để khi đặt ly nằm ngã trên bàn rượu vẫn không tràn. Trước khi uống, xin các bạn hãy cầm ly rượu đưa lên ngang tầm mắt trước ánh sáng(tự nhiên hoặc đèn), nghiêng ly sang một bên, rồi trở lại thế ly đứng. Bạn quan sát xem rượu có làm thành một vệt đậm đặc màu hổ phách, từ từ chảy trở lại rất đều xuống đáy ly và không để lại dấu vết gì hay không. Vệt rượu chảy càng chậm, càng đều chứng tỏ rượu càng sánh, càng ngon.

  Quan sát bằng mắt xong, bạn cũng đừng vội uống. Mời bạn cầm ly lên, lắc đều, nhè nhẹ, rồi đưa miệng ly lên ngang mui4. Nhờ lắc đều, rượu tỏa mùi thơm lựng. Bạn hít vô thật nhẹ, vì như trên đã nói, ly rượu có đáy to miệng nhỏ làm mùi thơm tập trung "xộc" vô mũi bạn có thể làm bạn choáng váng nếu hít quá mạnh.

  Các "thủ tục" đã hoàn tất. Bây giờ, mời các bạn!  TẾT TÂY NÓI CHUYỆN RƯỢU TÂY Ruou-p10
  Hình Minh Họa

  QUANG HÙNG
  (Theo Kiến Thức Ngày Nay)

  Sponsored content

  default Re: TẾT TÂY NÓI CHUYỆN RƯỢU TÂY

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: Tue May 21, 2019 8:37 am